Công ty môi trường gây… ô nhiễm môi trường!

Lao Động số 183 Ngày 17/08/2009 Cập nhật: 8:06 AM, 17/08/2009
Rác tràn ra đường ven quốc lộ 21. Ảnh: Chí Tùng
(LĐ) – Gần 1 năm trở lại đây, nhiều khu vực ven đường thuộc thị trấn Xuân Mai và thị trấn Chúc Sơn của huyện Chương Mỹ (Hà Nội) vẫn ngập chìm trong rác. Mùi hôi thối từ đống rác bốc lên nồng nặc, tra tấn những người dân sống quanh khu vực.

Điều đáng nói là, thủ phạm đổ rác ra đường, chính là Cty môi trường đô thị Xuân Mai!

Bài 1: Đem rác về gây ô nhiễm khu đông dân cư

Dọc theo tuyến quốc lộ số 6, bắt đầu từ địa phận huyện Chương Mỹ lên đến thị trấn Xuân Mai, cứ thỉnh thoảng lại bắt gặp một đống rác lớn ở ven đường, giáp khu dân cư. Mùi hôi thối từ đống rác bốc lên nồng nặc. Không chỉ có vậy, nước rỉ từ những đống rác ấy còn chảy lênh láng khắp nơi, gây ô nhiễm nguồn nước cho toàn bộ khu vực xung quanh.

Rác khắp nơi trên đường

Lượng rác tập trung lớn nhất tại thị trấn Chúc Sơn và thị trấn Xuân Mai, gây bức xúc lớn cho dân cư hai thị tứ này. Ở khu vực Đồng Găng, thị trấn Chúc Sơn có một đống rác lớn dễ đến hơn 1.000 tấn nằm ngay ven đường nhựa, giữa khu dân cư đông đúc, quanh năm bốc mùi hôi thối nồng nặc. Quanh khu vực này cũng có đến hàng chục đống rác nhỏ hơn. Kinh khủng hơn cả là quanh khu vực thị trấn Xuân Mai có rất nhiều đống rác lớn nhỏ ngày ngày bốc mùi hôi thối, tra tấn toàn bộ dân cư thị trấn.

Tại thị trấn này có lẽ rác được tập kết lớn nhất ở lối rẽ ra đường quốc lộ 21 đi Miếu Môn. Tại đây, có hai đống rác lớn dài hàng trăm mét ở hai bên đường, ước tính hàng ngàn tấn, nước rỉ đen ngòm, chảy lênh láng ra đường nhựa và ruộng lúa của người dân. Rác tràn ra đường không những gây ô nhiễm cho toàn bộ cư dân khu vực tổ 3, khu Tân Bình, thị trấn Xuân Mai mà còn gây cản trở giao thông cho hàng vạn lượt xe qua lại con đường này mỗi ngày.

Ngay giữa thị trấn Xuân Mai, bên cạnh cầu Quán Lát thuộc khu dân cư tổ 1 cũng trở thành nơi tập kết rác mà đống rác hiện giờ đã cao gần bằng nóc một nhà dân ngay cạnh đó.

Đống rác cao gần bằng mái nhà dân ở thị trấn Xuân Mai. Ảnh: Chí Tùng

Thủ phạm là Cty môi trường đô thị Xuân Mai

Khi thấy chúng tôi chụp ảnh những đống rác này, rất nhiều người dân sống tại tổ 3, và tổ 1 thị trấn Xuân Mai đã kéo ra bày tỏ bức xúc vì phải chịu đựng mùi xú uế cũng như ruồi nhặng xuất phát từ những đống rác này trong suốt gần 1 năm qua. Chị Nguyễn Thị Tuyết bày tỏ: “Chúng tôi quá khổ vì những đống rác này, mùa hè nắng xuống, đống rác bốc lên mùi thối đau hết cả đầu, đã thế ruồi nhặng nhiều vô kể. Khi mưa xuống, nước từ đống rác chảy ra, chảy cả vào đến tận nhà dân”.

Người dân sống quanh khu vực những đống rác này đều khẳng định, đó là rác do Cty môi trường đô thị Xuân Mai, có trụ sở ngay tại thị trấn do ông Nguyễn Ngọc Oanh, cũng là người dân thị trấn làm giám đốc đã chở bằng xe ôtô đem về tập kết ở đó từ tháng 8.2008 đến nay. Chị Đỗ Thị Hồng – bán hàng ngay bên lề đường cạnh đống rác – cho biết: “Tôi bán hàng ở đây mấy năm rồi, rác này là do Cty môi trường đem về đổ tại đây từ năm 2008 đến nay “.

Một người dân (xin được giấu tên) là hàng xóm với nhà ông Oanh cho biết: ” Đêm nào cũng vẫn có xe ôtô đem rác và đất đến đổ thêm vào những đống rác ở ven đường, có những đợt người Cty này đốt rác khói bốc mù mịt, mùi hôi nồng nặc vào khắp nhà dân”.

Tại cuộc làm việc của PV Lao Động với UBND huyện Chương Mỹ gồm: Chánh Văn phòng UBND huyện Mai Ngọc Thích, chuyên viên Phòng TNMT huyện Trịnh Duy Khoa với sự có mặt của ông Nguyễn Ngọc Oanh, Giám đốc Cty môi trường đô thị Xuân Mai, UBND huyện Chương Mỹ cho biết: Toàn bộ số rác tồn đọng tại thị trấn Xuân Mai và thị trấn Chúc Sơn là do Cty môi trường đô thị Xuân Mai đem về tập kết tại đó từ tháng 8.2008. Hiện số rác đó ước tính khoảng 6.000 tấn tồn đọng từ tháng 8.2008 đến nay.

Tuy nhiên, khi chúng tôi làm việc với Công an huyện Chương Mỹ, cơ quan này cho biết, lượng rác do Cty môi trường đô thị Xuân Mai tập kết và tồn đọng cho đến nay là khoảng hơn 10.000 tấn. Lượng rác này là nguồn gây ô nhiễm và là nguồn bệnh rất nguy hiểm cho toàn bộ cư dân sống quanh khu vực.

Như vậy đã rõ, một Cty môi trường được thành lập ra để thực hiện trách nhiệm làm sạch môi trường, nhưng Cty môi trường đô thị Xuân Mai đã không bằng mọi cách làm sạch môi trường, mà còn chở rác về tập kết tại những khu đông dân cư làm ô nhiễm môi trường ở nơi đây.

nguồn: Lao Động online

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: