Than tổ ong: Thủ phạm ô nhiễm khí quyển

Các nhà khoa học Trung Quốc chứng minh: Nếu không đun nấu bằng than tổ ong nữa sẽ giảm được đến 98% tình trạng ô nhiễm khí quyển.
Hàng trăm triệu gia đình ở nông thôn Trung Quốc và một số nước khác vẫn đốt than thô trong những lò nhỏ, hiệu suất thấp để đun nấu và sưởi ấm trong mùa đông.
Các nhà khoa học Trung Quốc vừa đề xuất với Chính phủ nên xem xét để chấm dứt thói quen dùng than tổ ong hoặc than quả bàng làm chất đốt trực tiếp tại hàng trăm triệu hộ gia đình tại nước này.
Họ đề nghị Chính phủ nên ra lệnh thay cách đun nấu và sưởi ấm hiện tại bằng lò cải tiến để giảm hiện tượng gây ô nhiễm trầm trọng cho bầu khí quyển.
Khuyến nghị này bắt nguồn từ một trong những nghiên cứu khoa học đầu tiên chứng minh rằng nếu không đun nấu bằng than tổ ong nữa sẽ giảm được đến 98% tình trạng ô nhiễm khí quyển do những hạt mồ hóng cực nhỏ, rất có hại cho sự hô hấp.
Trong một nghiên cứu mới, Yingjun Chen và các đồng nghiệp cho biết từ lâu họ đã lưu ý Nhà nước rằng nếu dùng than đóng bánh đốt trong các lò cải tiến có thông gió tốt sẽ cắt giảm khí thải nhưng ý kiến của họ hầu như chẳng ai để ý đến.
Bản nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc chỉ ra rằng do sự đốt cháy không hoàn toàn tại các lò truyền thống đã khiến Trung Quốc trở thành một trong những nước có bầu khí quyển ô nhiễm nhất thế giới.
Các nhà khoa học so sánh giữa các lò truyền thống và lò cải tiến dùng hoặc than thô hoặc than có chế biến và chứng minh nếu đốt những viên than chế biến trong lò cải tiến thì sẽ giảm được lượng mồ hóng 98% và các khí thải khác 60%.
Bản nghiên cứu chỉ ra sự thay đổi này (cần sự can thiệp của Nhà nước) sẽ mang lại lợi ích cho môi trường, sức khoẻ cùng với sự ổn định về khí hậu.
Bảo Châu (Theo Sciencedaily.com)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: