Hà Nội chi 600 tỷ đồng ‘cứu’ sông Tô Lịch

Từ nay đến hết năm 2010, Hà Nội sẽ đầu tư tới 1.329 tỷ đồng cho các dự án đầu tư, cải tạo môi trường. Hơn 1.300 tỷ khác cho dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt cũng được kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT.

Theo đề án của UBND Hà Nội trình tại kỳ họp HĐND, trong tổng số hơn 1.300 tỷ đồng do ngân sách thành phố đầu tư, 600 tỷ đồng sẽ được dành cho dự án thu gom và xử lý nước thải cho một đoạn sông Tô Lịch. Địa điểm thu gom, xử lý tại đầu đường Hoàng Quốc Việt cắt đường Bưởi (cống Bưởi); toàn bộ nước thải sông Tô Lịch đoạn chảy đến Hoàng Quốc Việt và nước thải thu gom từ bờ sông khoảng 1-2 km trước khi đổ vào sông Tô Lịch.

Ngân sách chi cho cải tạo, xử lý ô nhiễm tại các hồ chỉ chiếm số vốn khiêm tốn 35 tỷ đồng trong giai đoạn 2009-2010.

Một góc sông Tô Lịch. Ảnh: Hoàng Hà.

Riêng dự án xử lý chất thải rắn sinh hoạt trị giá 1.305 tỷ đồng theo công nghệ đốt công suất xấp xỉ 1.000 tấn mỗi ngày được kêu gọi đầu tư theo hình thức BOT. Nhà máy này sẽ được đặt tại Nam Sơn (Sóc Sơn) hoặc Đồng Ké (Chương Mỹ). Khi hoàn thành, mỗi năm nhà máy cần 82 tỷ đồng chi phí xử lý từ ngân sách thành phố.

Theo UBND Hà Nội, ô nhiễm môi trường của thủ đô hiện tập trung ở 3 vấn đề: ô nhiễm do chất thải rắn, ô nhiễm nước sông, hồ và ô nhiễm không khí. Mỗi ngày thành phố thải ra 5.000 tấn chất thải rắn sinh hoạt (khu vực đô thị chiếm 70%). Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom, xử lý đạt thấp: khu vực nông thôn xử lý 34%, chất thải rắn công nghiệp 60%. Hơn 1.000 tấn phế thải xây dựng mỗi ngày chủ yếu phục vụ cho san lấp mặt bằng.

Mỗi lần ôtô phóng qua đường Khuất Duy Tiến (quận Thanh Xuân) lại mù mịt bụi. Hàng loạt tuyến đường cạnh các công trường ở Hà Nội cũng lâm vào cảnh tương tự. Ảnh: X.Tùng

Ngoài ra, ô nhiễm nước mặt và ô nhiễm không khí cũng đã đến mức báo động. 4 con sông thoát nước của Hà Nội là Tô Lịch, Kim Ngưu, Sét, Lừ không đủ tiêu chuẩn để phục vụ sản xuất nông nghiệp chứ chưa nói đến sinh hoạt. Bầu không khí nội đô ngày càng ngột ngạt, ô nhiễm do khí thải giao thông và bụi phát sinh từ phế thải xây dựng.

Phó chủ tịch UBND Hà Nội Vũ Hồng Khanh thừa nhận, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, điều kiện vệ sinh nhiều nơi không đảm bảo. “Ngoài những nguyên nhân chủ quan, quá trình đô thị hóa và gia tăng dân số đã đặt môi trường thủ đô trước những thử thách gay gắt”, ông Khanh cho biết.

Theo ông Khanh, để vãn hồi môi trường thủ đô, Hà Nội cần thực hiện các giải pháp đồng bộ ở cả 3 vấn đề ô nhiễm bức xúc nhất. Tuy nhiên, từ nay đến hết 2010, thành phố chỉ tập trung vào rác thải sinh hoạt và ô nhiễm nước mặt.

Nguồn: VnEx

Một phản hồi to “Hà Nội chi 600 tỷ đồng ‘cứu’ sông Tô Lịch”

  1. Khắc Bùi Says:

    Tôi chỉ có một điều mong muốn là các bộ các ngành thức sự muốn làm …và thực sự hiểu cho những lứa thanh niên như chúng tôi ! Dù biết nó sẽ rất khó ! Điều quan trọng là nhà nước có thực sự làm hay không …hay lại tiền vào két hết ! Thực sự là thực trạng bây giờ quá cấp bách ! Nhà tôi cũng đang ở ngày 1 cái ao từ ! Liệu nó có phải là lá phổi của thành phố hay không ? Nhưng bây h tôi thấy nó như là 1 lá phổi của người nghiện hút thuốc vậy ……Thực trạng thật quá tồi tệ !


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: