Sẽ có một thủ đô thật sạch, thật đẹp!

Nhiều chục năm qua, cái nghèo, sự tùy tiện, tình trạng buông lỏng và yếu kém trong quản lý đô thị… đã khiến nhiều hồ, ao của Hà Nội biến mất; hầu hết các dòng sông của Hà Nội và chảy qua Hà Nội ô nhiễm nặng nề; diện tích cây xanh tính theo đầu người của Hà Nội thuộc loại thấp nhất thế giới. Sa chữa được điều đó thực vô cùng khó khăn, nhưng dù sao đó cũng là chuyện đã qua mà sửa chữa chuyện đã qua thường ít quan trọng bằng hành động cho tương lai.

hn1-366x400

Cái nghèo, sự tùy tiện đã phá hỏng HN của chúng ta, nhưng tương lai sẽ khác!

Tương lai phát triển đô thị cho Hà Nội đang mở ra rất nhiều thuận lợi ở chỗ không gian cho qui hoạch đã mở rộng gấp 3 lần; môi trường của Hà Nội, trừ phần nội đô hiện nay đã bị hủy hoại nghiêm trọng, còn lại là vùng nông thôn, miền núi mênh mông hầu như còn khá nguyên vẹn, chưa bị xâm hại. Cây xanh, mặt nước, hệ động thực vật còn phong phú, thói quen sinh hoạt gần gũi với thiên nhiên của con người sẽ là vốn văn hóa phi vật thể quí giá nếu biết gìn giữ và phát huy.

Hà Nội hiện nay, sau khi tiếp nhận văn hóa xứ Đoài sẽ là nguồn bổ sung to lớn về văn hóa, mô típ kiến trúc truyền thống, nhu cầu thẩm mỹ đô thị… cho Thủ đô của một quốc gia trên trăm triệu dân. Nói như những nhà qui hoạch xây dựng và kiến trúc, để đẹp, trước hết là cần có “đất” để làm đẹp. Với Hà Nội hiện nay, thực hiện chủ trương rà soát để chỉ giữ lại các dự án hợp lý, kiên quyết không chia lô bán nền là một cuộc chiến đấu gay go, gian khổ nhưng nếu làm được thì sẽ là một cuộc cách mạng, mở ra triển vọng to lớn cho một Thủ đô văn minh, hiện đại.

Và thật may mắn, được bắt đầu từ đầu. Mọi ý đồ sáng tạo, nếu được bắt đầu từ đầu thường là có điều kiện cho sự thăng hoa. Người Hà Nội trong tương lai sẽ không còn phải đeo khẩu trang khi ra đường, không còn phải đổ về các tỉnh xa để hưởng không khí trong lành, không còn nỗi lo thường trực tắc nghẽn giao thông, không phải chen chúc giữa người và các đống rác nữa, đó là những ước mơ có thể thành hiện thực nếu thực hiện được điều mà Chính phủ và Chính quyền thành phố chỉ đạo.

Rồi chúng ta sẽ có những sông ngòi trong xanh

Rồi chúng ta sẽ có những sông ngòi trong xanh

Sẽ có những sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu, sông Lừ, sông Sét, sông Cà Lồ, sông Nhuệ, sông Hồng trong sạch. Sẽ có những núi Ba Vì, Tam Đảo, Mỏ Quạ, Sáng Sơn xanh tươi. Sẽ có những rừng cây, công viên, hồ nước mênh mông. Sẽ có những con đường rộng rãi, an toàn, sạch sẽ từ trung tâm tỏa ra… nếu như mỗi người đều vì Thủ đô chung; nếu không có sự mờ ám, tư lợi len lỏi vào quá trình thực hiện chủ trương của Nhà nước và thành phố.

“Phát biểu sau khi nghe liên danh tư vấn quốc tế PPJ báo cáo lần 2 Đồ án qui hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo hàng loạt việc quan trọng, như  “mở rộng Hà Nội theo phương án vừa có đô thị trung tâm vừa có đô thị vệ tinh, trong đó không gian dành xây dựng đô thị khoảng 30%, còn 70% là vùng đệm xanh”, ” giữ cho tất cả các sông, hồ và sông chảy qua Hà Nội phải đẹp về cảnh quan, sạch về môi trường”, ” dứt khoát không phân lô bán nền”, ” Không cấp phép mới các dự án, tiếp tục rà soát các dự án còn lại trong số hơn 740 dự án đã cấp phép trình Chính phủ. Dự án nào phù hợp với định hướng qui hoạch thì tiếp tục triển khai còn lại phải dừng vì mục tiêu chung”. Những định hướng này chứng tỏ môi trường đã trở thành vấn đề được đặt lên hàng đầu trong qui hoạch phát triển Thủ đô tương lai. Thực hiện nghiêm chỉnh chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội chắc chắc sẽ đẹp và có môi trường sống trong sạch hơn”

Duy Vũ

Nguồn

xuantruonghnx: Ý kiến của mọi người thế nào?
Những 20 năm nữa thì cũng hơi lâu, thế hôm nay chúng ta nên làm gì, phải làm gì để thúc đẩy tiến độ đó?

3 phản hồi to “Sẽ có một thủ đô thật sạch, thật đẹp!”

 1. Duong Says:

  Thật buồn là đến giờ HN nói riêng, và VN nói chung mới bắt đầu nghĩ đến quy họach đô thị. Có lẽ các nhà làm chính sách chúng ta nên tuyển những người quy họach đô thị được đào tạo bài bản từ nước ngòai, và khi đã làm thì phải làm ra trò. Ngừơi VN mình rất giỏi, nhưng hãy nhìn VN xem! Thật lạ!

  • Snailee Says:

   Mình nghĩ không chỉ riêng trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, mà trong rất nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học, Việt Nam không thiếu những người giỏi, có khả năng, ko nhất thiết phải là người đc đào tạo từ nước ngoài. Nhưng cơ chế quản lý cùng các thủ tục hành chính ở VN rắc rối, bó buộc thế nào thì ai cũng biết, nên nhiều khi có tài, có tâm chưa chắc đã làm đc điều mà họ muốn cống hiến.

 2. Hồng Lĩnh Says:

  Tôi nghĩ cứ nên bắt đầu vào những việc làm cụ thể ngay từ hôm nay, nếu cứ chung chung thì sẽ không biết đến bao giờ chúng ta mới có Hà Nội sạch đẹp được. Bạn là người Hà Nội thì hãy bắt đầu từ chính bạn! chưa nói gì xa xôi ngay việc nêu bạn và gia đình bạn xử lý tốt vấn đề rác thải thì cũng đã là một hành vi thiết thực rồi: hãy bỏ rác đúng nơi quy định, không vất rác cá nhân ra những nơi công cộng, hướng dẫn người khác cùng làm như bạn, không khạc nhổ bưa bãi, ;nhã nhặn với người khác…Những hô hào chung chung sẽ khó đi đến kết quả trên thực tế, tôi nghĩ.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: