“Tiền không mua lại được môi trường khi đã ô nhiễm”


Chuyên gia Nhật Bản đang phát thiết bị và hướng dẫn người dân.
(LĐCT) – “Hà Nội hiện đang rất thiếu các bãi chôn lấp rác thải. Bãi rác Nam Sơn sẽ không còn chỗ trong năm tới, nếu Hà Nội không thực hiện nghiêm túc việc phân loại rác tại nguồn” – trưởng đoàn chuyên gia Nhật Yamaguchi tại dự án 3R trả lời PV Lao Động.

– Theo ông, đâu là điều quan trọng để dự án thành công?

– Khó khăn nhất là thay đổi nhận thức của người dân, giúp họ hiểu về ý nghĩa của việc phân loại rác gìn giữ môi trường. Nhật Bản đã tiến hành dự án phân loại rác thải từ 60 năm trước, để có được môi trường trong sạch và hài hoà như hiện nay. Dự án sẽ không thể thành công nếu người dân không hợp tác. Việc phân loại rác còn giúp làm giảm hiệu ứng nhà kính đến 90%, do giảm lượng rác thải phải đưa vào các lò đốt.

– Dường như vẫn có sự vênh nhau trong quan điểm về tầm quan trọng của phân loại rác thải, khi chuyên gia Nhật muốn dùng từ “chiến lược” còn thành phố Hà Nội nghiêng về từ nhẹ hơn là “kế hoạch” cho giai đoạn sắp tới của dự án?

– Đúng là có sự không thống nhất ban đầu, nhưng cuối cùng hai bên đã đồng ý giữ tên đề án là “Chiến lược rác thải tại Hà Nội” đến năm 2020. Trong quan niệm của con người, rác là thứ vứt đi và là vấn đề cuối cùng được quan tâm. Nhưng nếu không giải quyết nó thoả đáng, rác thải sẽ là vấn nạn hàng đầu làm ô nhiễm môi trường sống của con người.

– JICA đã cung cấp khoản viện trợ 3 triệu USD giúp Hà Nội thí điểm dự án 3R. Khoản kinh phí này hẳn là một khó khăn cho VN nếu muốn tiếp tục dự án, thưa ông?

– Đúng là số tiền bỏ ra ban đầu rất lớn, nhưng nó là hợp lý nếu được sử dụng để gìn giữ môi trường sống. Bạn không thể dùng tiền mua lại được sự trong lành của môi trường một khi nó đã bị ô nhiễm. Dự án khi thực hiện có 11 tình nguyện viên và 9 chuyên gia Nhật Bản. Trong số kinh phí từ JICA, có gần một nửa là tiền lương và chuyển giao công nghệ từ các chuyên gia Nhật Bản. Vì vậy, khi dự án thí điểm kết thúc, Hà Nội hoàn toàn có thể nhân rộng mô hình và tiếp tục dự án này với số tiền ít hơn nhiều, vì các bạn không còn phải trả lương cho chuyên gia nữa. Chúng tôi đã chuyển giao hết vốn liếng mình có, và đây là giai đoạn các bạn tự quyết định đường đi cho mình.

– Xin cảm ơn ông!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: