Giới thiệu về nhóm Hà Nội Xanh

I- Giới thiệu

“Hà Nội Xanh” là một nhóm tình nguyện lấy tôn chỉ bảo vệ môi trường Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, phi chính trị, phi lợi nhuận, mục đích chủ yếu là tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau.

Nhóm được thành lập ngày 19 tháng 7 năm 2009 bởi Ngô Xuân Trường và các bạn.

II – Bối cảnh thành lập nhóm

Đầu thế kỉ 21, sắp kỉ niệm 1000 năm tuổi, nhưng Hà Nội vẫn còn là một đô thị ô nhiễm nặng nề, diện tích sông ngòi, ao hồ bị thu hẹp, ứ đọng, nơi nơi ngập rác thải, không gian bụi bẩn, khí thải độc hại lan tràn, hạ tầng thấp kém, kiến trúc lộn xộn, không có đặc trưng, thường xuyên tắc nghẽn, lụt lội, tỉ lệ cây xanh trên đầu người thuộc loại thấp nhất thế giới. Một bộ phận không nhỏ người dân sống ở Hà Nội cũng như du khách đến thăm Hà Nội không có ý thức giữ gìn vệ sinh, kém văn minh. Các cơ quan môi trường thành phố dù đã nỗ lực hết sức nhưng cũng không thể đảm đương hết mọi công việc, trong khi “kẻ phá nhiều hơn người xây”.

Môi trường bị hủy hoại nghiêm trọng, cộng với sự vô cảm, vô trách nhiệm của nhiều người dân, là nguyên nhân chính dẫn đến sự tăng trưởng kinh hoàng của nhiều loại bệnh nan y như ung thư, viêm phổi, viêm đường hô hấp cấp, hen phế quản…cũng như nhiều bênh nhẹ hơn như ho, cảm cúm, tiêu chảy, đau mắt..trong khi hạ tầng y tế của thành phố vốn có hạn lại phải gánh thêm người bệnh khắp Miền bắc.

Nhu cầu cấp thiết và trách nhiệm bảo vệ môi trường cho thủ đô, cũng tức là bảo vệ sức khỏe và mạng sống của chính mình và gia đình đặt trên vai tất cả các công dân Hà Nội.

III – Liên hệ

Nhóm Hà Nội Xanh mong muốn nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người, nhất là những ai quan tâm đến thực trạng môi trường Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung và muốn đóng góp sức mình để cải thiện môi trường và duy trì màu xanh cho đất nước.

Ngoài blog này, HNX còn có một trang nhóm trên Facebook

http://www.facebook.com/group.php?gid=118655991041

Các bạn có thể liên lạc với chúng tô bằng cách:

– Gửi thư  về  : chung.tay.vi.Ha.Noi@gmail.com

– Qua Skype: chung.tay

Xin chân thành cảm ơn.

Ngô Xuân Trường

2 phản hồi to “Giới thiệu về nhóm Hà Nội Xanh”

 1. Tuấn Anh Says:

  Tôi cũng là người Hà nội, nhưng mà là hạng 3, quê tôi ở xã Bình Minh, thôn Bình Đà, nơi có đền thờ Đức Lạc Long Quân.
  Các bạn đang đóng góp một tay vào việc duy trì và bảo vệ môi trường xanh của HN – chắc là nói riêng, nhưng sẽ có tác động chung lớn hơn, chẳng hạn như tôi đây này ở rất xa HN nhưng cũng muốn có đôi điều.
  Mỗi dịp Lễ hội lớn hay sự kiện trọng đại nào đó dư luận Việt nam lại la tóang lên là chúng ta nào là con rồng cháu tiên, ngàn năm văn hiến .v.v. nhưng tật buồn cười là chẳng mấy ai biết được đền thờ tổ của người Việt, đức Lạc Long Quân lại tọa lạc ở một vùng thôn quê bị ô nhiễm đến ái ngại, tất cả các ao hồ bị biến thành hố rác nhày nhụa lóp nhóp, hai rãnh nước bên các con đường làng nhỏ bé bằng gạch chứa đầy nước thải hôi thối đen ngòm, nhà nhà san sát ken kín đều có hố xí thời bao cấp chĩa xả ra ao hay hố, đường cống, người ta tận dụng để xả cả phân heo ra nữa … quanh làng chỗ nào cũng thum thủm hôi hám !
  Thật buồn cho người Việt nam, và đặc biệt là người Hà nội, thường phải sống trong một môi trường hàng xóm công đồng chật chội, chỉ được hào nhóng ở mấy con phố chính còn đa phần là nhem nhuốc , bẩn thỉu, rác thải khắp nơi, ăn uống vô cùng mất vệ sinh … không biết tôi có nói quá không ???

 2. hanoigreen Says:

  Anh Tuấn thân mến, cảm ơn bạn vì đã chia sẻ với Hà Nội Xanh. Mình cũng đã viết thư nhờ một số tờ báo cử phóng viên tìm hiểu và viết bài về tình trạng ô nhiễm ở làng Bình Đà. Mình hy vọng họ sẽ hồi âm sớm. Nếu không, bạn cũng có thể giúp mình bằng cách chụp ảnh dẫn chứng và miêu tả sơ qua. Mình sẽ đưa lên HNX và gửi bài cho họ.

  Chân thành cám ơn bạn. Ngô Xuân Trường.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: