Lại bàn việc tiết kiệm nước

KTĐT – Trong chuyến đi thăm Ixraen, tôi cứ nhớ mãi cách tiết kiệm nước của họ. Không phải chỉ một địa phương, một nơi nào đó tiết kiệm nước, mà cả đất nước này tiết kiệm nước, coi đó là quốc sách, là trách nhiệm công dân vì cuộc sống của họ và con cháu họ.

Trước hết là nước dùng hàng ngày để nấu ăn, uống, tắm giặt, rửa ráy. Số nước này dùng xong được thải vào hệ thống ống nước thải chung của cả nước, nước thải sẽ chảy ra những hồ chứa lớn. Từ đây nước thải được xử lý qua nhà máy xử lý nước thải được xây dựng ngay ven hồ chứa. Xử lý xong, nước thải đi theo đường ống dẫn tới các căn hộ để tưới cây, trồng trọt, tưới tắm cho các vườn hoa thành phố… thông qua một hệ thống nước tưới nhỏ giọt. Đó là những ống dẫn nước nhỏ có đường kính dưới 2cm, trên dọc thành ống người ta khoanh những lỗ nhỏ cách nhau đều đặn từ 20 đến 30cm, mỗi lỗ nhỏ đó lắp một van nhựa chỉ cho phép nước bên trong ống nhỏ giọt ra bên ngoài qua các van kể trên. Tốc độ nhỏ giọt tùy theo yêu cầu tưới cây mà xác định xem bao nhiêu giây hoặc phút, nhỏ giọt một lần để đảm bảo lúc nào đất trồng cũng có độ ẩm nhất định.
Ở Ixraen, người ta không tưới phun nước như ở các nước khác mà chỉ dùng duy nhất biện pháp tưới nhỏ giọt. Đến đâu bạn cũng gặp những ống nước nhựa nằm lấp ló ven vườn ăn quả, vườn hoa công cộng hay bãi cỏ tự nhiên. Tất cả những nơi đó lúc nào cũng đều được tưới nhỏ giọt nên không khí Trung Đông dù nắng nóng, nhưng dễ chịu do độ ẩm của vườn hoa, cây cỏ ở khắp nơi tỏa ra làm giảm nhiệt độ trong không khí.

Tình trạng lãng phí nước ở Việt Nam hiện còn rất phổ biến

Ixraen chỉ có một con sông nhỏ, đó là sông Gioóc-đan. Con sông này nước Gioócđani bên cạnh cũng sử dụng. Ngoài nguồn nước sông này, người ta dùng nước ngầm qua hệ thống khoan sâu bơm nước lên hồ chứa rồi bơm vào hệ thống ống dẫn nước sạch đến các thành phố, khu phố, căn hộ. Vì nước là tài nguyên quý hiếm nên người dân Ixraen có ý thức tiết kiệm nước rất cao, tuyệt đối không lãng phí nước.
Ở Ai Cập, Xyri, Gioócđani… người dân đều có ý thức tiết kiệm nước tương tự vì họ coi nước là nguồn sống của họ. Không có nước sẽ không canh tác được, cuộc sống sẽ cơ cực.
Ở nước mình, thiên nhiên ưu đãi nên có tới trên 300 con sông lớn, nhỏ, chưa kể suối trong, kênh rộng, hồ lớn. Chỗ nào cũng có nước. Nước ở khắp nơi, khắp chốn. Có lẽ vì vậy mà dân ta lãng phí nước ghê gớm, gây ô nhiễm nguồn nước ghê gớm. Bao nhiêu sông ngòi, hồ ao bị ô nhiễm chất thải đến mức tôm cá không thể sống nổi. Ta mới chỉ công nghiệp hóa, hiện đại hóa gần 20 năm nay, mới có chừng 200 khu công nghiệp, khu chế xuất, vậy mà chất thải, nước thải của những khu công nghiệp này đã làm điêu đứng bao dòng sông chỉ vì chúng ta chưa coi trọng việc xử lý nước thải, rác thải để bảo vệ môi trường. Sự phát triển mà chúng ta cần là sự phát triển bền vững, đảm bảo phát triển đi đôi với cải thiện môi trường sống cho con người và các loài động thực vật khác. Việc “bức tử” các dòng sông vừa là lãng phí nước, vừa là tàn nhẫn với môi trường sống của con người và các loài động thực vật khác.

Vỡ đường ống cấp nước ở TPHCM

Vỡ đường ống cấp nước ở TPHCM

Cứ nhìn cách tát nước, xịt nước tưới cây ở nước ta đã thấy chúng ta chưa chú trọng tiết kiệm nước. Ở thành phô, nước máy dùng xả láng, mỗi người mỗi ngày dùng trên 100 lít. Trên đường phố, nhiều ống nước bị vỡ, nước chảy ra lênh láng cả ngày, cả mấy ngày mới được khắc phục, sửa chữa. Hao hụt nước từ nơi sản xuất, nơi phân phối đến hộ gia đình hiện vào khoảng 20 – 28%. Như vậy là cứ 100 lít nước từ nơi sản xuất qua đường ống tới người tiêu dùng đã mất đi từ 20 đến 28 lít. Giá thành một khối nước phải gánh cho lượng nước thất thoát kia người tiêu dùng phải chịu. Đó cũng là một loại hình lãng phí nước.
Đừng tưởng rằng ta có hơn 300 con sông và hàng ngàn ao hồ, kênh rạch, suối là chúng ta không bao giờ phải lo thiếu nước sạch cho sinh hoạt của con người và cho việc tưới tiêu của hơn 4 triệu ha lúa, vài triệu ha vườn cây ăn quả, cây công nghiệp. Nếu cứ cái đà lãng phí nước như hiện nay cộng với nạn gây ô nhiễm các dòng sông, ao hồ… như trong gần 20 năm qua thì chẳng bao lâu nữa chúng ta sẽ thiếu nước sạch. Xin hãy chung tay tiết kiệm nước, hãy chấm dứt nạn không xử lý nước thải đã đổ ra sông ngòi, hồ ao… Chỉ có làm như vậy, chúng ta mới đảm bảo có đủ nước cho hiện tại và tương lai, đảm bảo cho sự phát triển bền vững cho muôn đời con cháu.

N.N.K

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: