Tại sao cứ phải dùng nước đóng chai?

bottled-water

Câu chuyện thứ nhất:

Bà Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore cách đây 12 năm kể: Bà đi công tác ở một nước trong khu vực. Xứ đó nổi tiếng có trà ngon. Ngồi họp, người ta phát cho mỗi người một chai nước. Bà nói: “Cho tôi xin tách trà”. Người ta trợn mắt: “Không, bà phải uống nước đóng chai”. Nói cách nào họ cũng không nghe. Họ nghĩ người đến từ thế giới văn minh thì phải dùng thức uống văn minh, không thể dùng thứ trà quê mùa của họ được.

Câu chuyện thứ hai:

Em tôi kể, ở công ty của nơi nó ấy đang làm việc có một nữ đồng nghiệp rất điệu: Quần áo son phấn đã đành, nhưng đến nước cũng phải chọn. Ăn cơm trưa xong nhất định cô phải đánh răng (chuyện bình thường), nhưng nhất thiết phải đánh răng bằng nước đóng chai hiệu La Vie hoặc Aquafina. Đánh răng bằng nước máy theo cô là không sạch, là mất vệ sinh, thà không đánh răng còn tốt hơn!

Câu chuyện thứ ba:

Mốt sử dụng nước đóng chai đã xâm nhập vào đời sống gia đình. Nhiều nhà nhất định không sử dụng nước sôi để nguội để uống nữa mà phải gọi công ty mang bình nước nhựa đến cho sành điệu. Hết nước lại gọi điện người ta mang bình khác đến thay. Một số gia đình còn nhất định không dùng nước máy để nấu nướng. Nước cho vào đồ ăn thức uống nhất định phải là nước đóng chai. Nước đóng chai mới sạch, mới hợp vệ sinh.

Câu chuyện thứ tư:

Thị trưởng Gavin Newsom của San Francisco (Mỹ) vừa cấm sử dụng tiền ngân sách để mua nước đóng chai cho công chức của thành phố. Ông nói: Nước máy ở khu vực Bay Area có chất lượng cao nhất nước Mỹ, mỗi năm được thử hơn 100 nghìn lần để bảo đảm tiêu chuẩn an toàn vệ sinh. Quyết định của ông mở màn cho chiến dịch vận động dân chúng sử dụng nước máy thay vì nước đóng chai.

Có mấy nguyên nhân sau đây, mà người ta nên sử dụng nước máy:

– Nước đóng chai đắt hơn từ 240 đến 10 nghìn lần so với nước máy. Tiền để mua một chai nước hiệu Evian đủ để trả cho 1.000 galon nước máy.

– Nước đóng chai đắt vì chi phí đóng chai, vận chuyển, tiếp thị, bán lẻ và lợi nhuận.

– Vận chuyển nước đóng chai rất tốn kém, vì giá xăng dầu tăng cao. Riêng số nguyên liệu dùng để sản xuất chai cho người Mỹ trong một năm ngồn tới 47 triệu gallon dầu, đủ để 100 nghìn chiếc xe hơi hoạt động và thải ra môi trường 1 tỉ pound khí carbone.

– Chai nhựa không được tái chế, gây ô nhiễm môi trường. Riêng bang California mỗi năm phải xử lý 1 tỉ vỏ chai nước, phải mất 1.000 năm số chai này mới tiêu hủy được.


Tóm lại, vì tương lai con em chúng ta, hãy ngừng sử dụng nước đóng chai!


Vũ Mạnh Cường

Bài lấy từ Blog Lá Xanh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: