Những ngôi làng chết chóc

Chẳng cần nhìn đâu xa ngoài dòng sông chảy qua Shangba để nhận thức được nạn ô nhiễm kim loại nặng, được các chuyên gia cho rằng đây là nguyên nhân khiến làng quê tại khu vực phía Nam Trung Quốc này biến thành những làng ung thư.

aa

Nước sông ở làng Shangba, thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã bị chuyển thành màu vàng đục sau khi nó chảy qua hồ ở gần Dabaoshan, 27/8/2009.

aa

Hồ bị ô nhiễm gần Dabaoshan. Nước sông hồ ở đây có đủ sắc màu, từ trắng đục tới vàng cam. Dòng nước sền sệt khiến cho sông không bao giờ gợn sóng được trước những cơn gió hiu hiu. Tại Shangba, dòng sông mang đến cái chết chứ không phải là thực phẩm nuôi sống người dân.

aâ

Một giếng nước ở gần Dabaoshan, bắc Quảng Đông. “Tất cả cá đều chết, thậm chí là gà vịt uống nước từ sông cũng chết. Nếu bạn thò chân xuống nước, bạn sẽ bị tấy mẩn, ngứa ngáy”, một nông dân ở đây cho biết. “Chỉ riêng năm ngoái, 6 người trong làng đã chết vì ung thư, tất cả đều khoảng 30-40 tuổi”.

aa

Những cây cỏ sắp chết tại một hồ bị ô nhiễm gần Dabaoshan. Căn bệnh ung thư đã phủ bóng xuống các làng ở khu vực này. Đất đai cũng bị ô nhiễm bởi các kim loại nặng được dùng để làm pin, các bộ phận máy tính và các thiết bị điện tử khác.

aa

He Kangcai, 60 tuổi, người dân làng Shangba, đang bị ung thư dạ dày. Mỗi năm, theo một nghiên cứu của Ngân hàng thế giới năm 2007, có 460.000 người chết sớm ở Trung Quốc, do sống trong môi trường nước, không khí bị ô nhiễm.

aâ

Người dân làng Shangba dùng nước giếng để uống. Nhưng các xét nghiệm của BioMed Central vào tháng 7 vừa qua cho thấy nước chứa lượng catmi quá mức cho phép. Catmi là kim loại nặng có thể gây ung thư và tổn thương tới gan.

aa

Bà lão Yun Yaoshun, 82 tuổi, đã phải chứng kiến con trai, 54 tuổi, và 2 cháu gái, 12 và 18 tuổi, chết vì ung thư

aa

Một con lạch với dòng nước nâu đỏ chảy từ một hồ ở gần Dabaoshan. “Trung Quốc có rất nhiều “làng ung thư” và số lượng các làng này đang tăng lên do ô nhiễm nước”, Edward Chan, một quan chức của tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace) tại Trung Quốc cho hay. Không chỉ có nước, các kim loại nặng gây ung thư hiện còn đang xâm nhập vào thực phẩm.

aa

Không chỉ ở riêng các làng quanh Dabaoshan, nơi có một trong những mỏ sản xuất chì, zine, catmi và các kim loại nặng khác lớn nhất Trung Quốc, có một lượng lớn những người mắc bệnh ung thư khi tuổi đời còn trẻ.

aa

“Nếu xét nghiệm gạo, nó chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm độc. Nhưng nếu không ăn, chúng tôi sẽ chết đói”, một nông dân cho biết. “Chúng tôi cũng mang bán loại gạo này ra thị trường nữa”.

aa

Một người dân ở làng Liangqiao lấy nước tù dòng suối không bị ô nhiễm ở gần Dabaoshan. Rất ít hộ gia đình ở các làng xuôi dòng nước từ mỏ Daboshan không bị ung thư “gõ cửa”. Hầu hết họ bị mắc ung thư dạ dày, gan, thận, ruột kết.

aa

Theo các chuyên gia, khắp Trung Quốc, có hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn làng nhỏ khác đang phải gánh chịu hậu quả của thời kỳ bùng nổ kinh tế.

KHÔNG CÓ CHĂM SÓC Y TẾ

Chỉ còn một vài gia đình ở vùng hạ lưu tính từ mỏ Daboshan là chưa bị ung thư sờ đến.

Thường xảy ra nhất là ung thư dạ dày, gan, thận và ruột kết, chiếm tỉ lệ khoảng 85 phần trăm. Chưa có số liệu về tỉ lệ ung thư tại những làng này, song nhiều tổ chức nhân quyền cho rằng tỉ lệ đó cao hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình toàn quốc.

Báo cáo ‘Môi trường và Sức khỏe của Người dân Trung Quốc’, do Tổ chức Y tế Thế giới và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc công bố năm 2001, cho biết, “Tại Nam Trung Quốc, cộng đồng dân cư chủ yếu lấy nước uống từ sông hồ, tỉ lệ ung thư hệ tiêu hóa ở đó rất cao.”.

Toàn Trung Quốc, có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn thôn làng nhỏ bé, vô danh đang phải gánh chịu khổ đau từ hậu quả bành trướng kinh tế nhanh chóng của quốc gia, đây là những làng mà nhiều chuyên gia cho rằng tỉ lệ và loại ung thư chỉ có thể do ô nhiễm mà ra.

Rất có thể đây là số phận của ngày càng nhiều người dân Trung Quốc, khi mà các khu mỏ và nhà máy khạc nhổ hàng chục triệu tấn chẩt thải mỗi năm vào hệ thống nước và không khí, nhằm đem lại thành quả tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc chính thống, mặc dù không đưa ra số liệu chính xác, so với năm 2005, tử suất do ung thư năm 2006 đã tăng 19 phần trăm tại thành thị và 23 phần trăm ở nông thôn.

Gánh nặng y tế gây thiệt hại về kinh tế. Theo truyền thông Trung Quốc, chi phí chữa trị ung thư đã gần chạm mức 100 tỉ nhân dân tệ một năm (tức 14,6 tỉ USD), chiếm 20 phần trăm chi phí y tế toàn quốc.

CHẲNG ĐƯỢC ĐỀN BÙ

Tình trạng thiếu vắng hệ thống y tế quốc gia đã khiến hầu hết các nạn nhân phải tự trang trải chi phí y tế.

Theo một công trình xuất bản trong tạp chí Lancet tháng 10/2008, năm 2006, chi phí y tế chiếm đến 50 phần trăm thu nhập một hộ gia đình tại Trung Quốc do bảo hiểm y tế không thỏa đáng.

Trung Quốc không có hệ thống y tế quốc gia bao quát, hơn 80 phần trăm nông dân hoàn toàn không được bảo hiểm y tế, mặc dù Trung Quốc đã lên kế hoạch cải tổ toàn diện để đến năm 2011, hầu như mọi người dân đều có bảo hiểm y tế cơ bản.

Trong khi đó, cư dân làng ung thư đang phải chiến đấu với gánh nặng y tế, thường rơi vào cảnh nợ nần vì chi phí thuốc men và khám chữa bệnh hết sức bất thường.

“Một quan chức đã đến thăm và đền bù cho tôi được 20 nhân dân tệ (tức 2,93 USD),” Liang Xiti cho biết chồng chị chết vì ung thư dạ dày ở tuổi 46. Riêng tiền thuốc men cho anh đã lấy đi của gia đình 800 nhân dân tệ hàng tháng, chị nói.

Zhang Jingjing, một luật sư đang giúp đỡ dân làng cho hay, công ty mỏ địa phương vừa hứa sẽ cấp vài ngàn nhân dân tệ cho tất cả các dân làng mỗi năm.

Tuy nguồn tài trợ này chỉ vừa đủ trang trải chi phí y tế, Zhang phát biểu rằng đây là một bước đáng khích lệ.

“Điều ngày đồng nghĩa với việc công ty mỏ đã thừa nhận hành vi gây ô nhiễm môi trường. Nếu chẳng làm sai, họ đã không phải xì tiền ra.”

Theo Dân Trí

Bauxitevietnam

Xem thêm: Làng ung thư Việt Nam

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: