Tâm sự của một cô gái Nhật về hàng quán VN

Tôi là người Nhật, sang VN được bốn năm và rất thích các món ăn của VN như bún bò, gỏi, lẩu, hủ tiếu… Tuy nhiên, khi tận mắt chứng kiến nơi nấu nướng và cách chế biến thức ăn tôi không yên tâm chút nào.

Ăn uống và xả rác ngay bên cạnh

Ăn uống và xả rác ngay bên cạnh

Tôi thường đi ăn ở nhiều khu vực khác nhau thuộc các quận 1, Tân Bình (TP.HCM). Phải thừa nhận là thành phố của các bạn có rất nhiều quán hủ tiếu ngon ở ven đường. Tuy nhiên, sau nhiều lần vào các quán này ăn và quan sát, tôi thấy người bán quán rửa rất nhiều tô, muỗng, đũa trong một xô nước đục ngầu mà lẽ ra họ phải thay nước từ lâu. Ngoài ra, trong lúc ăn tôi còn thấy người bán hàng thường dùng tay trần bốc thức ăn, sau đó lại cầm tiền thối lại cho khách, thậm chí có lúc tôi còn thấy họ nhặt lại thức ăn đã lỡ rơi xuống đất để bán cho khách!

Khi đi ăn lẩu, tôi thấy thực khách vô tư dùng tay trực tiếp bỏ rau và các món khác vào nồi lẩu (ở Nhật hoàn toàn không có chuyện này). Không ít lần tôi còn phát hiện trong mớ rau có lẫn những tạp chất khác, thậm chí có lúc còn thấy những chú sâu ngọ nguậy trong ấy. Như vậy chứng tỏ rau chưa được rửa sạch trước khi đem ra phục vụ thực khách. Mỗi lần chứng kiến những điều kể trên tôi lại “chia tay” với một quán ăn, không hẹn ngày quay lại!

Không dám ăn ở hàng quán, tôi thường đi chợ mua thực phẩm về nấu ăn ở nhà. Thế nhưng khi vào chợ tôi thấy nhiều loại thực phẩm tươi sống như cá, thịt, hải sản thường bày bán trên vật dụng đặt rất thấp, gần như sát mặt đất. Nhiều khu vực bán thực phẩm lầy lội, đọng nước, nhìn không an toàn chút nào. Dù rất thích ăn đồ tươi sống theo kiểu truyền thống Nhật, nhưng tôi không dám mua những thứ này để chế biến món ăn vì sợ đau bụng. Ở siêu thị hình như vấn đề hạn sử dụng trên thực phẩm vẫn chưa được quản lý chặt chẽ lắm, vì có lần tôi phát hiện thực phẩm quá hạn sử dụng và thực phẩm mới được bán trộn lẫn với nhau.

Ở Nhật vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm được các nhà hàng, quán ăn đặt lên hàng đầu. Bát đĩa sau khi sử dụng xong được rửa và khử trùng rất sạch. Tôi nghĩ nếu người bán thực phẩm chế biến và hàng ăn ở VN đặt mình vào vị trí của khách hàng mà suy nghĩ một chút thì họ sẽ dần dần cải thiện được vấn đề về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

(Mỹ Loan ghi)

Theo TTO

HNX: Các bạn có sẵn lòng tẩy chay các hàng quán trông mất vệ sinh, dù thức ăn của họ ngon không?

Một phản hồi to “Tâm sự của một cô gái Nhật về hàng quán VN”

  1. Hồng Lĩnh Says:

    Nếu đã biết quán đó không giữ vệ sinh tốt thì chắc chắn tôi không bao giờ ăn, dù cho họ nấu ngon thê nào? vì sức khỏe là quan trọng nhất.
    Nhìn chung các quán ăn, nhất là quán ăn vỉa hè, các quán ăn nhỏ của mình mất vệ sinh lắm. Người nấu không chú ý giữ vệ sinh, tay cáu bẩn vẫn lấy thức ăn cho khách dã đành, người ăn cũng thế trong quá trình ăn cũng không ngần ngại nhổ bã, xương xẩu xuống nền nhà, giấy ăn vứt lộn xộn trên bàn hay bên dưới, người ăn cắm cúi ăn, có người ăn xong rồi thì khạc khạc ầm ầm. Nhìn đã thấy sợ chứ nói gì đến ăn hả bạn Hà Nội Xanh.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: