Tòa án ra lệnh ngưng khai khoáng theo kiến nghị của bé trai 9 tuổi

The Times of India, ngày 18/09/2009

Tin từ thành phố Panaji – Ấn Độ: Thể theo kiến nghị do một cậu bé chín tuổi đệ trình, Tòa án Panaji thuộc Tòa án Dân sự Tối cao Bombay vừa ra phán quyết lâm thời ngăn cản hoạt động khai khoáng của Công ty Sesa Goa do Tập đoàn Vedanta làm chủ tại khu vực khai khoáng Advalpal mà Công ty đã thuê tại miền Bắc bang Goa.

Tác giả của bản Kiến nghị, Akash Naik từ làng Advalpal, đã được Quỹ Goa, một tổ chức phi chính phủ nổi tiếng hỗ trợ. Quỹ này trước đây đã khởi kiện nhiều công ty khai khoáng.

Trong kiến nghị của mình, Naik cho rằng hoạt động khai thác ở Advalpal sẽ tàn phá nông nghiệp trong vùng và gây tắc nghẽn các nguồn nước vô cùng quan trọng cho đất trồng. Phán quyết này đã được thông qua hôm thứ Năm.

“Làng quê sẽ không còn nước cũng chẳng còn đồng lúa vì các công ty khai khoáng đã tàn phá mọi nallah (kênh dẫn nước) và hàng đống cặn bã thải ra từ quá trình rửa quặng tại các giếng mỏ lộ thiên đã phá hủy đất trồng,” Naik viết trong bản kiến nghị của mình.

Norma Alvares, đại diện cho Naik, cũng cáo buộc Sesa Goa đã “áp dụng nhiều cách khai thác không an toàn”.

“Các khiếu nại gửi lên Cục Khai khoáng Ấn Độ về hành động liều lĩnh thải bỏ cặn bã bên cạnh những khu định cư của người dân đã chẳng được Cục quan tâm,” Alvares phát biểu.

Buổi điều trần về bản Kiến nghị của Naik sẽ được tổ chức trong tháng tới. Các công ty khai thác mỏ lộ thiên thường có mặt trong những cuộc tranh luận với nông dân và các nhà hoạt động môi trường về vấn đề ô nhiễm.

Hàng năm, gần 100 khu vực thuê khai thác đang hoạt động tại Goa xuất khẩu xấp xỉ 33 triệu tấn quặng sắt, măng-gan và bauxite, phần lớn sang Trung Quốc và Nhật Bản.

Bauxitevietnam dịch

Nguồn: http://timesofindia.indiatimes.com/news/city/goa/Court-stops-mining-on-9-year-olds-petition/articleshow/5025970.cms

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: