Thải chất độc hại, đền 50 triệu USD, có thoát tội?

Sau ba năm trì hoãn, Tập đoàn dầu hỏa Trafigura cuối cùng đã đồng ý chi trả gần 50 triệu USD đền bù cho những người dân ở Bờ Biển Ngà bị mắc nhiều chứng bệnh vì các chất thải do tập đoàn này đổ ra từ năm 2006. Mỗi người trong số 30.000 nạn nhân sẽ được trả 1.546 USD

aa

Một phụ nữ chỉ các vết bỏng rộp do chất thải của Trafigura gây ra - Ảnh: Google News

Vụ việc xảy ra hồi tháng 8-2006 khi người ta phát hiện một con tàu vận chuyển chất thải hóa chất của Trafigura tới Abidjan, thành phố lớn nhất Bờ Biển Ngà, rồi xả xuống 15 điểm khác nhau. Trước đó con tàu định đưa hàng vào cảng Amsterdam (Hà Lan) nhưng không thành công.

Chỉ vài tuần sau, hàng chục ngàn người dân đồng loạt bị khó thở, tiêu chảy… Chính phủ sở tại nói có hơn 100.000 người bị ảnh hưởng và 17 người tử vong vì những chất thải này. Một báo cáo hồi tuần trước của LHQ cũng xác nhận có mối liên hệ giữa chất thải và nguyên nhân gây ra cái chết của các nạn nhân. “Có đầy đủ bằng chứng cho thấy những trường hợp tử vong và sức khỏe suy yếu nghiêm trọng có liên quan tới vụ xả chất thải” – báo cáo viết.

Phía Trafigura phản bác báo cáo này là vội vàng và không chính xác. Tập đoàn này cũng bác bỏ ý kiến cho rằng chất thải – cặn dầu trộn với chất ăn da – có thể gây ra những bệnh nghiêm trọng như bỏng da, chảy máu hay hô hấp, mà chỉ thừa nhận “chất thải có mùi rất khó chịu và việc xả chất thải trái phép đã gây khó chịu cho toàn thể người dân khu vực”.

Thỏa thuận hậu trường đạt được hôm 19-9 sẽ tránh cho Trafigura phải đối mặt với phiên tòa dự kiến diễn ra tại Anh vào ngày 6-10 tới. Tuy vậy, ông Denis Pipira Yao, chủ tịch Hiệp hội các nạn nhân chất thải độc hại – cơ quan đại diện các nạn nhân, vẫn phản ứng gay gắt: “Do người dân châu Phi nghèo, Trafigura dùng tiền để thoát tội. Chúng tôi không hài lòng với cách này và sẽ làm việc với các luật sư để làm cho ra lẽ”.

Năm 2007, Trafigura đã phải chi gần 200 triệu USD cho Chính phủ Bờ Biển Ngà để tránh bị truy tố. Hiện những rắc rối vẫn chưa hết với Trafigura – tập đoàn kinh doanh dầu lớn thứ ba thế giới, có doanh thu năm 2008 là 73 tỉ USD. Tổ chức bảo vệ môi trường Greenpeace tuyên bố sẽ tiếp tục kiện Trafigura với tội danh giết người và cố ý gây tổn hại cho cộng đồng. Hiện Trafigura cũng đang bị kiện tại Hà Lan vì tội nói dối về các chất thải của họ.

THANH TUẤN (Theo BBC, Reuters)

Nguồn: TTO

Xem thêm: Dân yêu cầu Vedan bồi thường 700 tỉ đồng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: