Không khí ô nhiễm làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ nhỏ?

HNX: Ở những khu vực ô nhiễm hay tắc nghẽn, mọi người tránh không cho các bé ra ngoài đường nhiều nhé. Tuy vậy ở nhà nhiều thì cũng không tốt, trong nhà nên trồng nhiều cây và hoa để bé được tiếp xúc với thiên nhiên, nên đưa các em đi công viên hay về quê xa mỗi khi có dịp. Thiên nhiên rất tốt cho sự phát triển bình thường của bé.

Trẻ nhỏ sống ở những khu vực có không khí bị ô nhiễm có chỉ số IQ thấp hơn, khả năng ghi nhớ thông tin kém hơn và kém thông minh hơn nhiều so với trẻ bình thường. Đó là kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh.

Ảnh hưởng của việc không khí bị ô nhiễm tới sự phát triển trí tuệ trẻ cũng tương tự như sự ảnh hưởng do người mẹ hút quá nhiều thuốc lá khi mang thai. Quá trình tiếp xúc với những hóa chất độc hại có trong không khí bị ô nhiễm nặng chẳng hạn như: chì, khói thuốc… đã làm tổn thương các tế bào thần kinh trong não trẻ và chính là nguyên nhân khiến cho việc phát triển của các nơ-ron thần kinh bị hạn chế một cách đáng kể.

Trước đó, đã có nhiều nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng của việc không khí bị ô nhiễm tới sức khỏe hệ tim mạch và hệ hô hấp của con người, tuy nhiên những tác động của nó tới não mới chỉ được nói đến rất ít.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi diễn biến sức khỏe và trí tuệ ở 202 trẻ em (tuổi từ 8 – 11 tuổi) trong một thời gian dài. Kết quả là những đứa trẻ sống trong khu vực có không khí bị coi là ô nhiễm, hoặc có chứa hàm lượng chì các-bon cao thì chỉ số IQ kiểm tra được thấp hơn bình thường. Trung bình, trẻ tiếp xúc với khí các-bon có chỉ số thấp hơn trẻ bình thường từ 3 – 4 điểm. Càng sống ở khu vực có không khí bị ô nhiễm nặng, kết quả kiểm tra trí nhớ và IQ của trẻ càng thấp.

Ngoài ra, những trẻ em sống ở khu vực thường xuyên xảy ra hiện tượng tắc nghẽn giao thông, và bị ô nhiễm không khí nặng, có nhiều nguy cơ bị viêm nhiễm và bị tổn thương não bộ nghiêm trọng. Trong nhiều trường hợp, tình trạng viêm nhiễm kéo dài còn có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm cho con người khi về già, chẳng hạn như Alzheimer hay Parkinson.

(Theo Sức khỏe đời sống)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: