6.000 tỉ đồng và những cuộc nhậu!

6.000 tỉ đồng là ước tính theo mức giá rẻ nhất chi phí cho rượu bia mỗi năm ở một đất nước còn nghèo như VN. Đó là chưa kể các chi phí “tính được” cho khám chữa bệnh, xử lý tai nạn giao thông, tai nạn lao động, giảm năng suất lao động; “không tính được” với những kẻ gây tội ác trong cơn say, mất nhân tính, phạm pháp hoặc gây tai nạn giao thông…

Chưa ở đâu và chưa lúc nào nhậu lại phổ biến đến thế như ở VN lúc này. Khắp các thị tứ, thôn quê, quán nhậu đầy ắp thực khách cùng tiếng ồn ào “1, 2, 3 dzô” hay tiếng lóng “bắc cạn”, “qua phà”, “cao bằng” hết mình của dân nhậu.

Nghiên cứu của Viện Chiến lược và chính sách y tế (Bộ Y tế) cho thấy mức độ sử dụng bia rượu của người VN khá cao, 6,4 ly/ngày và 26,1 ly/tuần, vượt quá xa so với tiêu chuẩn an toàn của Tổ chức Y tế thế giới! Trong khi phần lớn rượu tiêu thụ được sản xuất thủ công, có nguy cơ cao đối với sức khỏe. Mỗi năm, VN sản xuất tới 1,2 tỉ lít bia, 350 triệu lít rượu (thậm chí có thể hơn vì chưa kiểm soát được sản lượng rượu thủ công lên tới… 2.000 loại) và tốc độ tăng trưởng mỗi năm lên đến 8-10%!

Cùng với tốc độ tăng trưởng của sản lượng bia rượu là lượng người mắc các bệnh liên quan đến thứ men này. Theo một điều tra của Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, “khoảng mười năm trở lại đây, ảo giác do rượu, hoang tưởng do rượu đều tăng lên, trong khi những bệnh lý này trước đây rất hiếm ở VN”. Theo đó, năm 2000 bệnh nhân tâm thần có liên quan đến lạm dụng rượu chiếm 4,4% tổng số bệnh nhân tâm thần, năm 2004 con số này là 7,03%. Nghiên cứu của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trước đó cũng cho thấy rượu là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bạo lực và tan vỡ gia đình.

Giới y khoa cho rằng có tới 11 chứng bệnh liên quan đến rượu bia và đều là những chứng bệnh nguy hiểm tới tính mạng: viêm gan do rượu, viêm tụy, ung thư, viêm dạ dày, tim mạch, rối loạn nội tiết và chuyển hóa, tổn thương não, đột quỵ, ung thư… Từ đầu năm tới nay đã có hàng chục người ở các tỉnh ĐBSCL tử vong đột ngột sau khi nhậu “quắc cần câu”. Nhưng bợm nhậu vẫn không sợ, bằng chứng là các quán nhậu vẫn luôn đầy ắp người và ngay với giới công sở, rượu bia vào buổi trưa cũng trở nên “chuyện bình thường”.

Cách đây hai năm, Viện Chiến lược và chính sách y tế lần đầu tiên đã có một báo động đỏ về tình hình lạm dụng bia rượu ở VN, với một điều tra tại bảy tỉnh thành (ngoại trừ Hà Nội và TP.HCM do nhóm nghiên cứu đánh giá đây là hai địa phương đặc thù, không điều tra cũng biết là sử dụng rất nhiều bia rượu!). Nhóm nghiên cứu đã đề xuất Nhà nước nên có chính sách: độ tuổi nào mới bắt đầu được uống rượu bia, địa điểm nào được phép bán rượu bia, nên có luật để giám sát tình trạng rượu bia đã trở nên quá lan tràn… Nhưng đến nay, tất cả các đề xuất này hầu như không thực hiện được.

Đầu tháng tám năm ngoái, tiên Bộ Công thương đã ban hành hướng dẫn sản xuất rượu thủ công, nhằm giảm độc hại cho người sử dụng. Cụ thể, các cơ sở sản xuất rượu sẽ phải tuân thủ các quy định về công bố chất lượng, đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ghi nhãn hàng hóa, bảo vệ môi trường… Theo ông Đàm Viết Cương – nguyên viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, “Chính phủ từng có chỉ thị cấm cán bộ công chức sử dụng rượu bia trong giờ làm việc, nhưng ở VN thì khó lắm. Vì thế mới cần có luật, có barie để người ta biết lạm dụng rượu bia là phạm luật, là bất hợp pháp”! Nhưng dường như ngoài luật cũng cần đánh động ý thức của mỗi công dân, nếu người ta biết tiếc 6.000 tỉ đồng mỗi năm chảy vào bia rượu…

LAN ANH

Theo TTO

12 phản hồi to “6.000 tỉ đồng và những cuộc nhậu!”

  1. Trang Thu Says:

    that laf khung khiep, neu 6ty qua lon va qua y nghi y doi voi nhung nguoi dan trong vung bao lu o mien trung luc nay. neu i cung nghi neu minh uong kem di mot chen ruoi thi ng dan lai co mot bat com an thi tot biet may, dan minh se boi ngheo kho neu ai cung biet bo nhung thoi an choi vo do.

  2. Gà rừng Says:

    Hic! nhiều quá.
    Em sẽ bớt uống thui, nhưng không biết mỗi năm ta tốn bao nhiêu tiền để mua: gạo, thịt, rau xanh nhỉ

  3. nhau say Says:

    không nhậu thì lấy gì mà kích cầu chứ

  4. Cay tre Says:

    Theo mình thì bài viết này chưa được hoàn thiện cho lắm bởi vì khi đưa ra con số 6000 tỷ thì là dựa vào cái j, của tổ chức nào nghiên cứu…
    còn bạn Trang thu nói cứ như thánh nhân ấy. Cho dù bài viết này lấy từ nguồn số liệu đúng đắn (đáng tin cậy) thì mình nghĩ bạn phải đưa ra được là trong 6000 tỷ đó thì bao nhiêu là giới hạn vừa đủ (đủ no, uống cũng không quá say…), bao nhiêu là lãng phí ( VD, ăn quá đà, uống quá say…) cái này hơi khó để lượng hóa.
    Xin cảm ơn.

  5. HCuong Says:

    Chỉ đọc tiêu đề bài viết là biết số liệu không chính xac. 6000ty / năm là quá ít.
    Chỉ cần liệt kê số nhà hàng lớn ở Việt Nam cũng cả ngàn. Thu nhập nhập tháng cũng cả tì. Còn các quán xá nhỏ, bình dân …. thì không kể siết và không thể thống kê hết.

  6. Hhoang` Says:

    đúng thật ! thế giờ không uống thì công nhân nhà máy bia rượu thất nghiệp ! Xã hội lại có thêm nhiều người nghèo đói ! Chưa kể con của những người công nhân nhà máy bia rượu ! Các bác nông dân làm rượu thủ công…….. không nhậu thì thiệt hại nặng nề lắm !

    mà 6000 tỉ đồng thì to thật ! nhưng của nhà làm được…. Có bị ra nước ngoài đồng nào đâu ! Toàn rượu trong nước….bia trong nước làm được ! Đất nước cũng chả hoang phí đồng nào >:)

    • Snailee Says:

      6.000 tỉ đồng to thật, nhưng sức khỏe thì lại là vô giá 😉 nhất là khi ở VN chuyện an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn “hot”. Và như bài báo nói, rất cần “đánh động” ý thức người dân về sự lạm dụng rượu, ngoài lý do về kinh tế, thì lý do quan trọng hơn là sức khỏe. Tất nhiên ai lo cho sức khỏe của mình thì sẽ tự điều chỉnh thôi, còn không thì … đánh động thế chứ đánh động nữa, câu cửa miệng cũng vẫn sẽ là “sống chết có số” mà thôi.

  7. Nguyễn Nam Says:

    Theo tôi! nhậu cũng có mặt tốt…nhậu như bài viết này nói là nhậu ko lành mạnh…bây giờ nhiều người có ý thức nhậu lành mạnh hơn nhiều! những buổi offline gia tăng cái mối quan hệ những buổi tiếp đối tác..những cuộc vui ăn mừng 1 cái gì đó! còn nhậu tới mức mà bệnh ra là bợm nhậu nát rượu rồi! còn 6000 tỷ thật sự choáng thật…nhưng nếu ko có cái “thịêt hại” 600tỷ đó thì 1 loạt cái quán cơm nhậu sẽ đóng cửa…nhà máy bia rượu hà nội sẽ giải thể…thiệt hại còn hơn thế đó. Tất nhiên chủ ý của người viết là đưa lên cái vấn đề sức khoẻ khi uống nhiều rượu cái đó là đúng! nhưng ko nên nêu cái “thiệt hại” 6000tỷ kia! vì suy cho cùng của thiên trả địa thôi! Người ta phục vụ nhu cầu của bản thân mà..cũng như ăn,vui chơi giải trí vậy! đâu nhất thiết phải nêu qá nặng vấn đề tiền!

  8. judge man Says:

    Rượu có từ thời chưa có mấy ổng nhà báo, bây h có lại ầm lên! hix hix, cái j chả có hai mặt, cái nhạy cảm này viết chi trời T_T, mấy ảnh nhà báo chắc viết xong bài này dc nhuận bút cũng mang ra wán nhậu cả thui, hjhj

  9. Snailee Says:

    @judge man: Đồng ý là cái gì cũng có 2 mặt, vì thế những mặt “nhạy cảm” như bạn nói càng nên đưa ra xem xét, cũng là để nhìn nhận vấn đề khách quan hơn mà thôi 😉

    @Nguyễn Nam: nếu không có con số 6.000 tỷ ở tiêu đề thì chắc số lượng người vào đọc sẽ giảm đáng kể đấy 🙂 –> phục vụ cho mục tiêu cảnh báo về việc lạm dụng rượu và những hậu quả của nó.

  10. Hồng Lĩnh Says:

    Tôi cũng thấy ở nhà mình mọi người nhậu nhiều quá, có thể một phần vì thiếu những không gian để chia sẻ thú vui, sở thích…những trò vui chơi giải trí khác chăng?
    Hầu như mọi người có thể nhậu được bất cứ lúc nào? và uống càng nhiều càng tốt.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: