Rất nhiều thứ tuyệt vời, trừ..

…việc xếp hàng!

Tôi là sinh viên đến từ Hàn Quốc. Tôi theo học tại Trường Đại học Khoa học xã hội & nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) gần ba năm nay. Môi trường học tập và sinh sống ở đây khá lý tưởng vì ai cũng thân thiện, thời tiết ôn hòa và thức ăn thì quá đỗi tuyệt vời.

Tuy nhiên điều khiến tôi cũng như nhiều người nước ngoài khác hết sức ngỡ ngàng và cảm thấy tiếc là nhiều người VN không có thói quen xếp hàng, ý thức xếp hàng còn rất kém!

Bức ảnh này được chụp trong dịp người hâm mộ săn lùng vé xem trận bóng đá VN - Brazil. Người ta đã không xếp hàng, chen lấn thoải mái, bất kể một phụ nữ phải kêu thét lên vì chịu không nổi sự chèn ép của các đấng mày râu!- Ảnh: CÙ ZAP

Tôi có thể kể ra một số ví dụ mà ai cũng có thể nhìn thấy hoặc kiểm chứng như sau:

Hằng ngày, tôi thường ăn cơm ở căngtin trường, nơi đang theo học. Mỗi lần đến căngtin, tôi phải chờ rất lâu mới len lên được để gọi món ăn của mình. Lý do là một số người khác không bao giờ xếp hàng theo thứ tự mà luôn tìm cách chen lên một cách thản nhiên, thậm chí họ đi từ ngoài vào và bước lên trước tôi như thể tôi là “người vô hình”! Có nhiều người còn chỉ trỏ, cười nhạo khi thấy tôi và một vài người khác cứ đứng theo hàng mà tiến lên trong khi ai cũng ùa lên từ phía bên phải hoặc bên trái.

Không chỉ ở căngtin, nhiều nơi khác cũng xảy ra chuyện chen lấn tương tự: nhà vệ sinh công cộng, xe buýt… Lúc nào tới những nơi này tôi cũng đều phập phồng lo sợ không biết mình sẽ phải mất bao nhiêu thời gian để thoát khỏi đám đông chen lấn. Và chen lấn còn kinh khủng hơn nếu gặp những đợt khuyến mãi lớn trong siêu thị: mọi người ào tới và “cuốn trôi” mọi thứ đi, để mặc những ai xếp hàng một cách nghiêm túc cảm giác bàng hoàng, nghẹn ngào quá đỗi.

Những lần đầu xếp hàng nghiêm túc mà bị người ta lấn tới, chen ngang vào, tôi ức lắm vì thấy mình không được tôn trọng. Tuy nhiên, sau đó tôi “nhập gia tùy tục” vì không thể xếp hàng nghiêm túc để lúc nào cũng chịu thua thiệt. Tôi đành “học tập” lối cư xử không tốt này và phải… lăn xả để lấn lướt dẫu thật tình không hề muốn. Bạn thử nghĩ xem khi một người đang sống trong một trật tự xã hội nghiêm túc giờ buộc phải phá lệ, vi phạm trật tự đã thành nếp thật không dễ chịu chút nào! Vì vậy, sau những lần hòa vào dòng người không xếp hàng tôi đều có cảm giác khổ sở vì mình đã đánh mất một thói quen đẹp và đánh mất cả cái tôi của mình…

Hành khách chen nhau lên xe buýt 33 tuyến An Sương – Suối Tiên (ảnh chụp tại bến xe An Sương, TP.HCM ngày 10-4-2009)-Ảnh: THANH QUÝ

Tôi nhớ nhiều năm về trước Hàn Quốc cũng gặp vấn đề tương tự. Tuy nhiên Chính phủ Hàn Quốc đã kêu gọi mọi người nên tuân theo nguyên tắc “đứng xếp hàng ở bất cứ nơi đâu” bằng các biển báo, slogan treo khắp nơi, ngoài ra còn đưa ra những hình ảnh hơi phóng đại về hậu quả của việc chen lấn nơi công cộng. Việc tưởng chừng nhỏ mà không nhỏ này cũng được đưa vào các bài giáo dục trong trường cho học sinh. Kết quả là sau đó mọi người đều đồng lòng hưởng ứng việc xếp hàng một cách mạnh mẽ từ trạm xe buýt tới siêu thị, hay tàu điện ngầm…

Ý thức trật tự xã hội là một điều kiện tiên quyết để tạo nên một quốc gia tiên tiến. Nhiều người nước ngoài cũng đánh giá một đất nước qua ý thức của người dân ở đất nước đó.

Tôi biết những lời nói của mình tuy nghe không được xuôi tai lắm nhưng đó thật sự là một thông điệp mà tôi đã suy nghĩ mãi và muốn gửi gắm đến các bạn trẻ VN từ rất lâu rồi. Tôi nghĩ nếu mọi người bỏ thói quen không tốt thì hình ảnh VN vốn đã xinh đẹp sẽ càng xinh đẹp hơn trong mắt bạn bè nước ngoài.

YOON SUN AE
(sinh viên Trường ĐH KHXH&NV, Đại học Quốc gia TP.HCM)


4 phản hồi to “Rất nhiều thứ tuyệt vời, trừ..”

 1. Vừa mệt, vừa đau, vừa lâu mà ai cũng muốn chen, chen, chen! « Blog Hà Nội Xanh Says:

  […] lâu mà ai cũng muốn chen, chen, chen! Tháng Mười 2, 2009 — xuantruonghnx Sau bài viết  của cô Yoon Sun Ae (Hàn Quốc) đăng trên Tuổi Trẻ, chúng tôi đã nhận hàng trăm ý kiến phản hồi của bạn […]

 2. Snailee Says:

  Mình rất hiểu và đồng cảm với những ức chế mà người bạn Hàn Quốc phải trải qua! Mình sinh ra và lớn lên ở VN, và chỉ khi ra nước ngoài học thì mình mới được biết đến văn hóa xếp hàng. Và khi quay trở lại VN, mình đã biết đến cái cảm giác đúng là “nghẹn ngào, bàng hoàng” khi mình đứng xếp hàng mà người ta thản nhiên chen ngang như mình đứng đó là vô hình vậy 😦 Thật khó để xếp hàng nghiêm túc ở một nơi không hề có trật tự.

  Dù vậy cũng vẫn tin, và hi vọng, bởi người VN vốn sẵn tinh thần ham học hỏi, nếu các cơ quan hữu trách có giải pháp hợp lý và công bằng, thì văn hóa xếp hàng và lối sống văn minh sẽ dần dần hình thành.

 3. Tommy Says:

  Mình cũng vậy, tuy chưa quay về Việt Nam nhưng rất thấu hiểu cái cảm giác bị chen ngang khi còn ở Việt Nam. Theo mình, để hình thành ý thức tự giác cho người dân, cần phải có thể chế: cả giáo dục, truyền thông và cả pháp lý… phải đầu tư nhiều và sẽ mất thời gian, nhưng ở đâu cũng vậy, nước nào cũng thế, quyết tâm là sẽ làm được. Không thể kêu gọi người dân tự có ý thức xếp hàng nếu họ nghiêm túc xếp hàng thì sẽ bị mất quyền lợi và thiệt thòi.

 4. undermyskin Says:

  Lots of Vietnamese have that bad habit…if u don’t do as they do, u will never pass…T_T
  that’s very different in Japan


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: