Sẽ phạt người Hà Nội thiếu văn minh – thanh lịch?

Đề nghị này được đưa ra sáng nay (6/10) tại buổi họp bàn về xây dựng người Hà Nội văn minh – thanh lịch do Mặt trận Tổ quốc và Sở Văn hóa – Thể Thao & Du lịch Thành phố Hà Nội tổ chức.

Thạc sĩ Phùng Quang Trung (Trưởng phòng Xây dựng NSVH và gia đình, Sở VH, TT&DL Hà Nội) kiến nghị: “Người Hà Nội gốc trong các phố cổ hiện nay không còn nhiều, chúng tôi đề nghị thành phố khẩn trương xây dựng những chế tài để xử phạt những biểu hiện tiêu cực, hành vi vi phạm thực hiện Người Hà Nội thanh lịch – văn minh trên địa bàn thủ đô”.

Ảnh minh họa
Lễ hội “bẻ hoa anh đào” ở Hà Nội chiều 6/4/2008 từng gây xôn xao dư luận

Nhiều đại biểu cũng đồng tình với thực tế rằng có một bộ phận người dân Hà Nội hiện đang có biểu hiện đi xuống trong việc thể hiện văn hóa sống, văn hóa ứng xử, văn hóa giao tiếp… Nhiều ngôn từ thô lỗ, huênh hoang, xấc lược và thái độ giao tiếp hời hợt, ba hoa… đang phổ biến ở nhiều nơi, nhiều người dân Hà Nội.

Có đại biểu còn nêu ví dụ về cách ứng với những người hỏi đường là đi ra các địa phương khác hỏi thì được chỉ dẫn rất tận tình, nhưng về đến Hà Nội thì thường là nhận được câu trả lời cộc lốc: không biết hoặc chỉ trỏ rất qua loa.

Liên quan đến việc xây dựng một Hà Nội hào hoa, văn minh, thanh lịch đúng với bản chất “Tràng An thanh lịch”, nguyên giám đốc Sở VH,TT&DL Hà Nội Nguyễn Viết Chức cũng đề nghị chấm dứt việc xây dựng các cổng làng văn hóa.

Ông Chức cho rằng: “Việc xây lên một cái ụ cao trưng biển làng văn hóa chẳng hay ho gì cả, chỉ tốn tiền thêm. Vấn đề là phải đi vào thực chất, không nói tục, chửi bậy, sống vui vẻ, hòa đồng giúp đỡ người khác chứ không chỉ chạy theo phong trào một cách hình thức”.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội đã ban hành hẳn một chương trình số 08/2006 về “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch – văn minh, thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”.

Một số tiêu chí “Người Hà  Nội văn minh – thanh lịch” như:

– Thanh niên Hà Nội: Tuổi trẻ  Thủ đô sức khỏe, trí  tuệ – Đoàn kết, sáng tạo  – Thanh lịch, tình nguyện.

– Công nhân viên chức Thủ  đô: Tiên tiến, sáng tạo – Đoàn kết, kỷ cương

– Giữ gìn môi trường – Thanh lịch, nhân ái.

– Phụ nữ Hà Nội: Trung hậu, sáng tạo, đảm đang, thanh lịch

– Nông dân Hà Nội: Thanh lịch, hiểu biết  – Năng động, nghĩa tình, kỷ  cương

– Cựu chiến binh thủ đô: Trọn vẹn nghĩa tình – văn minh thanh lịch

– Ngành giáo dục – đào tạo: Nhà trường văn hóa – Nhà giáo mẫu mực – Học sinh thanh lịch.

Theo BEE

HNX: Phạt để đưa mọi người vào nề nếp cũng tốt. Nhưng đưa ra tiêu chí “thanh lịch” chung chung, nặng về khẩu hiệu, hô hào thế này thì không ổn. Đặt ra nhiều thứ quá cũng không nên, mà nên chấn chỉnh những “thói xấu” nổi cộm trước, ví dụ như vứt bừa bãi, khạc nhổ, đi vệ sinh không đúng nơi quy định, bẻ cành hái hoa..

2 phản hồi to “Sẽ phạt người Hà Nội thiếu văn minh – thanh lịch?”

  1. Hồng Lĩnh Says:

    Tiêu chí văn minh-thanh lịch chung chung quá thì làm sao người dân hiểu và thực hiện hàng ngày được, cứ phải đưa ra những hành vi cụ thể chứ.Những hành động mang tính hô khẩu hiệu cho có thê này chắc sẽ không mang lại nhiều kết quả, và nếu không có kết quả thì người dân lại bị đổ tội là vô ý thức. Về phần mình Nhà nước cũng phải có trách nhiệm: ví dụ đảm bảo có các thủng rác sạch sẽ ở mọi nơi để người ta có thể bỏ rác vào thùng bất cứ ở đâu, nếu có thùng rác mà bẩn quá thì cũng k ai dám lại gần mà bỏ rác vào; hệ thống nhà vệ sinh công cộng cũng nen đảm bảo sạch sẽ, tiện cho người dùng; có chế tài phạt các nhà hàng k đảm bảo vệ sinh, khong tôn trọng khách hàng, ..ví dụ thế…

  2. nancy Says:

    da bao la dan “Ha loi” ma. No surprise.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: