Cậu bé tự kỷ được vinh danh “Nhà lãnh đạo cộng đồng”

Qua blog của mình, Lewis Schofield, 14 tuổi, hiện sống ở TP Peterborough (bang Ontario, Canada), cung cấp đến mọi người thông tin xác thực về bệnh tự kỷ (một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển của con người) mà bản thân cậu đang mắc phải.

“Nhà lãnh đạo cộng đồng trẻ tuổi” Lewis Schofield. Với kiến thức về công nghệ, Schofield đã dùng blog để chuyển cho mọi người thông tin về bệnh tự kỷ – Ảnh: CBC News

Những nỗ lực vì cộng đồng của cậu học sinh lớp 9 Trường cấp II Holy Cross được ghi nhận và vinh danh bằng giải thưởng Nhà lãnh đạo cộng đồng trẻ tuổi của Trường đại học Trent (TP Peterborough). Giải thưởng này được Trường đại học Trent trao hằng năm, vinh danh những cá nhân dưới 25 tuổi đóng vai trò dẫn đầu trong cộng đồng.

Bà Elyse Bruce, mẹ Schofield, cho biết con trai bà rất ngạc nhiên khi biết mình được đề cử giải thưởng Nhà lãnh đạo cộng đồng trẻ tuổi. Schofield cũng không ngờ là sau đó mình thật sự giành giải thưởng vinh dự này.

Trả lời phỏng vấn của CBC News, Schofield nói một cách giản dị: “Cháu chỉ làm những gì cháu luôn làm thôi. Cháu luôn cố gắng ở mức tốt nhất. Đó là những gì cháu được bố mẹ nuôi dạy”.

Suốt 9 năm nay, Schofield bị hội chứng Asperger, một dạng của bệnh tự kỷ. Mới đây Schofield còn bị Myasthenia Gravis, một dạng rối loạn thần kinh cơ rất nguy hiểm đến tính mạng, hiện không có biện pháp điều trị triệt để.

Dù bị bệnh hiểm nghèo nhưng Schofield rất say mê công nghệ và thành thạo các kỹ năng đồ họa. Sở thích công nghệ đã khiến Schofield nảy ra ý tưởng chia sẻ những hiểu biết của mình về bệnh tự kỷ nhằm giúp mọi người nắm được sự thật về căn bệnh này.

Schofield thường xuyên online, tải lên blog các video, podcast, hình ảnh đồ họa và bài viết cung cấp thông tin về các bệnh mà cậu mắc phải, trong đó có hội chứng Asperger. Cậu còn tham gia diễn đàn tự kỷ gia đình trên Yahoo.

“Tôi chỉ muốn mọi người biết sự thật về bệnh tự kỷ thay vì những thông tin không chính xác – Schofield lý giải – Tôi nghĩ nếu mọi người đều cố gắng chút ít thì rất nhiều điều sẽ được hoàn thành”.

Bạn không phải làm những gì to tát để mang lại sự thay đổi. Bạn chỉ phải làm một cái gì đó. Không thì sẽ chẳng có gì thay đổi hay trở nên tốt hơn cả“.

“Nhà lãnh đạo cộng đồng” tuổi teen Lewis Schofield

Hội chứng Asperger mà Schofield bị mắc từ khi lên 5 tuổi đã ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác với người khác của cậu bé. Khi ấy, các bác sĩ đã tiên đoán Schofield khó sống sót. Nhưng thật tuyệt vời là cậu bé đã chung sống với bệnh suốt 9 năm nay và còn mang lại hy vọng cho những người khác thông qua kiến thức về bệnh tự kỷ được cậu chuyển lên blog.

Không chỉ dành thời gian chăm sóc trang blog, Schofield còn quyên góp tiền cho các tổ chức tự kỷ ở Canada và Mỹ bằng cách bán các tấm thiệp cậu thiết kế trên mạng.

Ngoài ra, từ năm 2006, Schofield là cộng tác viên thường xuyên của tạp chí đa phương tiện Irked. Những bài viết, bài phỏng vấn và những video hài hước của Schofield đã thu hút đông đảo độc giả trên toàn cầu.

Ngày 26-10, Schofield sẽ được trao giải thưởng Nhà lãnh đạo cộng đồng trẻ tuổi tại buổi lễ diễn ra tại Trường đại học Trent.

THƯƠNG VŨ (Theo CBC News/Trentu)/TTO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: