Những điều trông thấy: Chuyện ở hồ bơi

Vì hoàn cảnh cá nhân tôi không có dịp đến nhiều hồ bơi (bể bơi) ở Việt Nam, nhưng có một ám ảnh khiến tôi không bao giờ có ý định chọn nghỉ ở các khách sạn có hồ bơi, thậm chí đi đến các hồ bơi nữa.

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Trong một lần hiếm hoi về nghỉ ở quê nhà, chúng tôi ở trong một khách sạn khá sang, mới ở Vũng Tàu, khỏi phải nói trẻ con vui thích thế nào vì có hồ bơi ngay cạnh bờ biển, các cháu bơi chán ở biển thì có thể vào bể bơi. Khách ở khách sạn khá đông, phần lớn ở Sài gòn xuống hay Hà Nội vào, và trông cung cách thì thấy họ là người khá giả. Và so với nhiều hồ bơi khác thì hồ bơi đó khá văn minh: có một rãnh nhỏ viền quanh hồ bơi để mọi người có thể xử lý với những chất thải ngẫu nhiên có trong quá trình vui chơi ở hồ bơi.

Tuy nhiên, tôi nhận thấy các cháu hồn nhiên nhổ nước bọt xuống nước, nếu có cái gì dính ở mũi, miệng thì lấy ra vứt xuống ngay hồ bơi. Nhưng bố mẹ các cháu không để ý đến chuyện đó, thậm chí khi có cháu sặc nước bị nôn ra thì mẹ cháu hốt hoảng nên cũng cho nôn xuống hồ. Tôi nghĩ chuyện này cũng có thể thông cảm được vì các cháu còn bé.

Nhưng bất chợt khi tôi định nhìn ra phía biển ngắm trời nước mênh mông thì thấy một ông bố hào hứng chơi không kém các con và cũng nhân tiện khạc luôn xuống hồ. Chứng kiến việc đó, tôi không còn cảm hứng bơi lội nữa. Từ hôm sau, tôi chỉ dám cho các con ra biển chơi. Vì cho dù ở biển có thể có rác bẩn, nhưng biển mêng mông, thủy triều lên xuống mang lại cảm giác sạch sẽ hơn là một cái hồ bơi nhỏ nhỏ với lượng nước hạn chế và không thay đổi hàng ngày mà một số người lại thiếu ý thức giữ vệ sinh chung như thế.

Những hồ bơi đạt chuẩn quốc tế, và được giữ gìn tốt ở Việt Nam mình chưa nhiều, vì thế tôi nghĩ rằng nhiều bể bơi cho mọi người còn tồn tại những chuyện như tôi chứng kiến. Vì thế tôi hy vọng là khi đến bể bơi mọi người sẽ có ý thức về chuyện giữ vệ sinh chung hơn. Bởi đi bơi là để thư giãn nhưng nếu mọi người không có ý thức giữ vệ sinh tốt thì sẽ ảnh hưởng đến người khác.

Hồng Lĩnh

haiz

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: