11 tuổi đã giúp đỡ hàng trăm bé gái mồ côi

Thật khó tin khi một đứa trẻ 11 tuổi lập ra một tổ chức phi lợi nhuận. Nhưng đó là những gì cô bé Ana Dodson (bang Colorado, Mỹ) đã làm sau khi em cùng mẹ nuôi về thăm lại nơi mình đã sinh ra ở Peru vào năm 2003.

Ana (bìa phải) trong trang phục truyền thống của Peru – Ảnh: DoSomething.org

Trong bốn năm qua, Tổ chức Peruvian Hearts (Những trái tim Peru) do Ana thành lập đã hỗ trợ trẻ mồ côi Peru tổng cộng 100.000USD.

Hôm qua 13-10, Ana (15 tuổi, học lớp 10 Học viện Colorado) được trao giải thưởng thường niên Caring Institute vinh danh những cá nhân tích cực quảng bá giá trị của sự chăm sóc, đoàn kết và dịch vụ công. Ana là một trong mười người Mỹ được trao giải thưởng này.

Ana cho biết cô không bao giờ đề nghị được công nhận về những gì mình làm, song cô rất chào đón giải thưởng Caring Institute bởi nó sẽ khiến nhiều người quan tâm hơn đến Tổ chức Peruvian Hearts.

Ana cho biết sứ mệnh giúp đỡ trẻ em Peru của cô là một cam kết suốt đời, xuất phát từ việc cô nhận biết nếu bố mẹ nuôi không nhận nuôi cô thì cảnh ngộ của cô cũng chẳng khác gì các em nhỏ khác ở Peru.

Ana là con nuôi của ông bà Judith và Rocco Dodson. Khi mới 3 tuổi Ana được bố mẹ nuôi mang về Mỹ sau khi mẹ ruột cô qua đời. Năm Ana 11 tuổi, mẹ nuôi dẫn cô về thăm lại trại mồ côi Hogar ở thành phố Cusco (Peru). Trong chuyến thăm đó, Ana và mẹ nuôi mang tặng gấu bông và sách cho các em nhỏ, nhưng cô nhanh chóng nhận ra các em còn cần nhiều hơn thế.

Ana bắt đầu thu thập đồ dùng học tập để gửi cho các em nhỏ ở Peru và khởi động phong trào kết bạn qua thư giữa các bạn trong lớp học tiếng Tây Ban Nha của mình và các bạn ở trại mồ côi. Rồi Ana bắt đầu gây quỹ bằng cách vận động bạn bè, người thân và các tổ chức địa phương hỗ trợ trẻ em Peru.

Tiếp đó, Ana thành lập Tổ chức Peruvian Hearts nhằm giúp đỡ các bé gái mồ côi ở trại mồ côi Hogar. Mục tiêu của Ana là giúp các trẻ mồ côi ở đây được học hành, có cơm ăn, áo mặc và trên hết là có hi vọng về một tương lai tốt đẹp.

Khi được đề nghị gửi lời khuyên cho các bạn gái cùng độ tuổi, Ana nói rằng các bạn gái nên làm theo những gì con tim mách bảo và kiên định với những gì mình đam mê. “Nếu bạn theo đuổi ước mơ của mình và thực hiện từng bước nhỏ thì những điều lớn lao sẽ xảy đến trong đời bạn“, Ana kết luận.

Đến nay, Peruvian Hearts đã thực hiện được các mục tiêu đó của Ana. Tổ chức này có chương trình học bổng, chi trả tiền mua đồng phục, đồ dùng học tập và học phí cho các bạn nhỏ mồ côi. Tổ chức Peruvian Hearts còn gửi truyện thiếu nhi cho các em và bố trí một nhân viên gia sư đến trại mồ côi hỗ trợ các em trong học tập.

Peruvian Hearts cũng xây dựng các nhà kính ở trại mồ côi để các bạn nhỏ trồng rau, đồng thời mua gà để nuôi lấy thịt và trứng. Chưa hết, Peruvian Hearts còn mua một lò làm nến để thành viên trại mồ côi làm nến bán lấy tiền.

Hiện Peruvian Hearts cung cấp thực phẩm cho khoảng 700 em nhỏ và đang thực hiện một dự án cấp thức ăn mới.

Dù rất bận rộn với Tổ chức Peruvian Hearts, Ana còn làm tình nguyện viên cho chiến dịch Stop Child Poverty nhằm nâng cao nhận thức về cảnh nghèo của trẻ em khắp thế giới.

Ana dự định sau khi tốt nghiệp trung học sẽ học đại học ngành nghiên cứu toàn cầu và tiếp tục theo đuổi đam mê làm từ thiện và các dịch vụ cộng đồng.

Không phải đến tận bây giờ Ana Dodson mới được vinh danh về những nỗ lực của mình. Cô đã được trao nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng Gloria Barron dành cho những anh hùng trẻ tuổi, giải thưởng Kids With Heart (Những trẻ em nhân hậu)… Trước đây, kênh truyền hình CNN đã làm phim tài liệu về Ana như một anh hùng trẻ tuổi.

THƯƠNG VŨ (Theo The Denver Post/Myhero)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: