Những điều trông thấy: Chuyện trong quán ăn

Bữa ăn trưa. Đa số thực khách là công chức. Mọi người ăn uống nói cười vui vẻ, kể chuyện cơ quan, chuyện những chính sách mới, chuyện Tây chuyện Tàu. Cũng như muôn vàn các bữa ăn tụ tập đồng nghiệp trên toàn thế giới thôi. Tuy nhiên điểm khác biệt là:

+ Dùng nhiều rượu bia: Cho dù là bữa ăn trưa và ta biết là sau đó họ sẽ trở về công sở làm việc, nhưng họ uống nhiều bia lắm, mặt mũi ai nấy sáng bừng, đỏ rực, có hơi men vào thì câu chuyện rôm rả lắm, lắm lúc mọi người còn hứng khởi “zô, zô” rất sôi nổi. Ở nước ngoài những bữa ăn trưa cùng đồng nghiệp, hoặc thậm chí cùng bạn bè thì người ta tuyệt đối không dùng rượu bia vì nguyên tắc là không mang bộ mặt đỏ bừng vì hơi men đến cơ quan làm việc, và khách hàng, đối tác sẽ không thể/ không muốn trao đổi công việc nghiêm túc với người đang ngất ngây hơi men. Nếu muốn uống bia rượu với nhau thì hãy uống vào bữa tối sau khi kết thúc giờ làm việc.

+ Vứt rác khắp nơi: Giấy ăn, xương xẩu được thải ra tràn ngập bàn ăn và sàn nhà. Lỗi có thể do nhà hàng, người ta có thể đặt một thùng rác nho nhỏ xinh xinh cạnh mỗi bàn ăn cho khách vứt giấy ăn, giấy lau bát vào đó, và có thể đặt một vài cái thố cạnh bàn ăn cho khách bỏ xương xẩu, những gì không ăn được vào thì khách có thể cùng bỏ vào đó thay cho để bừa bãi trên bàn ăn, hoặc vứt thẳng xuống nền nhà.

Trong khi chờ đợi những nhà hàng văn minh như thế thì tôi trộm nghĩ rằng: mỗi khi dùng giấy ăn xong thay vì vò qua và vứt xuống sàn nhà, hãy để thẳng lên bàn thành một đống nho nhỏ. Bạn có thể dành ra chừng 30 giấy gấp lại, vuông vắn, để gọn gẽ trước mặt bạn để có thể dùng thỉnh thoảng vệ sinh cho đôi tay khi cần, hoặc bạn có thể hỏi mượn thêm một cái đĩa, bát to đặt ở góc nào đó tiện cho bạn và mọi người bỏ xương, những thứ không ăn được vào đó…Nếu mà bạn và những bạn bè cùng ăn với bạn làm như thế thì nhân viên nhà hàng sẽ dọn dẹp rất nhanh, và khi có khách mới bước vào thì họ vẫn càm thấy sạch sẽ, gọn và điều này tạo cảm giác tốt cho một bữa ăn ngon sắp tới.

+ Những âm thanh không nên có:

  • Sự ồn ào quá mức khi mọi người cụng ly, hay là tán đồng điều gì đó, sôi nổi nói chuyện:  đồng ý đã gặp nhau ăn uống thì phải vui hết mình, tuy nhiên trong quán ăn không chỉ có bạn và những người bạn của bạn, vì thế hãy chia sẻ không gian cho người khác, bạn nhé;
  • Âm thanh của việc ho hắng, khạc nhổ: đây là những âm thanh rất ảnh hưởng đến vị giác của người khác nhất là lúc đang đói và muốn dùng một bữa ngon. Vì thế để chia sẻ và giữ gìn niềm vui trọn vẹn với người khác, tôi thiết nghĩ chúng ta nên cố gắng xử lý những vấn đề rất cá nhân đó ở trong phòng vệ sinh, ở ngoài nhà hàng nơi văng người…

+ Một số cử chỉ: thường ăn xong mọi người hay phải xỉa răng hay chiêu một ngụm nước. Khi chiêu một ngụm nươc lắm khi một cách vô tình người ta hơi hơi có vẻ như muốn tranh thủ súc miệng hay sao đó, và khi xỉa răng thì sẽ xỉa một cách công khai không cần che giấu. Vâng đó là việc tự nhiên, việc cá nhân. Nhưng có lẽ sẽ hay hơn nếu ta chiêu ngụm nước nhẹ nhàng, và khi xỉa răng thì nhớ che miệng hoặc làm việc đó một cách kín đáo, dù gì nhà hàng cũng là chốn công cộng, nhiều người nhìn thấy bạn đấy. Sự lịch sự, sang trọng, nếu bạn quan tâm, thì có thể chính là từ những cử chỉ nho nhỏ thế này đấy.

Hồng Lĩnh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: