Chính bàn tay con người đã làm thiên nhiên cuồng nộ

Ngay sau khi tuyến đường độc đạo nối miền xuôi với trung tâm huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) thông thương trở lại chiều 8-10, lập tức chủ tịch huyện Tây Giang Briu Liếc xắn quần lội bộ vào tận hai xã vùng sâu là A Tiêng và A Ching để khảo sát cuộc sống của đồng bào mình sau bão lũ.

Không còn rừng để ngăn lũ

Và lời nhận xét của ông chủ tịch người Cơ Tu ngay sau khi trở về là: “Phải lập tức di dời khẩn cấp 200 hộ dân tại các khu vực trên bởi núi trên cao đang nứt, dấu hiệu sạt lở hiện thấy rõ. Nếu không di dời thì nhiều bản làng sẽ bị xóa sổ”.

Sau bão lũ, huyện miền núi này đang phải đối mặt với quá nhiều khó khăn: gần như 100% hệ thống nước sạch của bà con bị lũ cuốn trôi, đường giao thông nhiều nơi bị gián đoạn, cầu cống trôi sạch.Nhưng nguy hiểm hơn cả là ruộng vườn của bà con đã bị vùi lấp. Núi lở với tần suất quá lớn khiến đồng bào không còn đất sản xuất.

Một ngôi làng ở Đại Lộc, Quảng Nam bị cô lập trong đợt lũ vừa qua

Một ngôi làng ở Đại Lộc, Quảng Nam bị cô lập trong đợt lũ vừa qua

Đi dọc tuyến đường Hồ Chí Minh từ Tây Giang qua Đông Giang, Nam Giang rồi lên Phước Sơn qua Kontum, dấu tích bão lũ vẫn còn. Càng lên cao, dấu tích núi lở càng nhiều. Núi lở nhiều đến mức một thành viên trong đoàn công tác của Chính phủ khi đi thị sát bằng máy bay trực thăng phải thốt lên: “Núi lở kiểu này còn gì là rừng”.Từ ô cửa trực thăng nhìn ra những đỉnh núi nằm dưới chân dãy Ngọc Linh (đỉnh núi cao nhất của hệ núi Trường Sơn), tất cả đều loang lổ bởi núi đang lở dần.

Những dự án giết rừng

Là người quản lý nhà nước về rừng đầu nguồn nhưng ông Phạm Thanh Lâm, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, tỏ ra hết sức bất ngờ trước cảnh hàng nghìn thân gỗ lớn được cắt gọt hoàn chỉnh ồ ạt trôi theo lũ tấp vào chân cầu Quảng Huế (huyện Đại Lộc) trong trận lũ kinh hoàng vừa qua.

Người dân địa phương tìm cách trục vớt gỗ lớn tại lòng hồ thủy điện A Vương

Chưa hết, cảnh nhiều người dân tìm cách trục vớt hàng trăm súc gỗ lớn nổi lềnh bềnh trên mặt hồ thủy điện A Vương ngày 9-10 khiến nhiều người phải giật mình đặt câu hỏi: điều gì đang âm thầm diễn ra bên trong những cánh rừng đại ngàn của Quảng Nam?

Ông Lâm phân trần: “Nói toàn bộ số gỗ đó đều do lâm tặc gây ra thì quả là chưa trọn ý”. Theo ông, “Lâm tặc phá rừng là điều đã thấy rõ nhưng nói do lâm tặc mà mất trắng rừng xanh là điều chưa hẳn đúng. Điều chúng tôi quan ngại hơn là các dự án, công trình đang xâm phạm rừng tự nhiên”.

Theo ông Lâm, chỉ tính riêng các dự án thủy điện tỉnh Quảng Nam cấp phép cho xây dựng đã “nuốt” hơn 4.000ha rừng do kiểm lâm quản lý. Toàn bộ diện tích này đã chìm trong lòng hồ và coi như rừng mất trắng. Đó là chưa tính hơn 6.000ha rừng khác phải bị chặt bỏ thời gian tới để lấy đất kéo đường dây điện.

Một tác nhân không thua kém lâm tặc hay thủy điện là việc chuyển đổi đất rừng từ rừng tự nhiên sang rừng cao su. “Đã có không dưới 6.000ha rừng tự nhiên ở Quảng Nam bị san ủi lấy đất trồng cao su” – ông Dương Chí Công, giám đốc Sở Tài nguyên – môi trường, cho biết. Chính những cánh rừng bị “cạo trọc” trải dài từ Nam Giang đến Phước Sơn thuộc các dự án phát triển cây cao su khiến rừng xanh không đảm đương nổi nhiệm vụ phòng hộ.

Một người không có tóc khi đổ nước lên đỉnh đầu thì nước sẽ chảy xuống mặt nhanh hơn người có tóc. Rừng cũng vậy, khi mất rừng thì nước lũ sẽ về xuôi nhanh và hung dữ hơn nhiều” – cách nói ví von của ông Lê Nho Năm, chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm huyện Phước Sơn (Quảng Nam), thật ấn tượng.

Lâm tặc cùng những dự án kinh tế như thủy điện, cao su đã và đang âm thầm triệt hạ hàng chục nghìn hecta rừng xanh dọc dãy Trường Sơn miền Trung. Một bên là lén lút chặt phá, một bên là công khai triệt hạ. Chưa khi nào rừng đầu nguồn Quảng Nam rơi vào cảnh tan hoang đến như vậy. Chỉ trong một năm đã có hơn 41.000ha rừng tự nhiên ở Quảng Nam bị xóa sổ. Với tốc độ như vậy thì những làng mạc ở hạ lưu các con sông Vu Gia, Thu Bồn sẽ phải gánh chịu hậu quả do bão lũ là điều không thể nào tránh khỏi.

GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT: “Đã đến lúc báo động về chính sách bảo vệ rừng, phát triển thủy điện”
  • Theo TTO

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: