“Day tận mặt” những người Hà Nội xả que kem trên phố Tràng Tiền

Cứ mỗi buổi chiều cho đến tối có một vệt dài từ cửa hàng kem Tràng Tiền (35 Tràng Tiền) toả ra hai bên tràn ngập rác do một số người ăn kem xả ra.

Người ta thích đứng ăn kem Tràng Tiền vào buổi tối trời mát, xe cộ xếp chen chúc nhau mặc cho tiếng còi xe xin đường của những phương tiện đi qua kêu inh ỏi.
Người ta thích đứng ăn kem Tràng Tiền vào buổi tối trời mát, xe cộ xếp chen chúc nhau mặc cho tiếng còi xe xin đường của những phương tiện đi qua kêu inh ỏi.

Mô tả ảnh.
Nhiều bạn trẻ dựng xe dưới lòng đường và thưởng thức kem ngon lành.
Mô tả ảnh.
Thỉnh thoảng có xe của lực lượng giữ gìn trật tự đi qua nhưng cũng chẳng ảnh hưởng nhiều đến cái “thú” thưởng thức kem trên vỉa hè lòng đường.
Mô tả ảnh.
Người đàn ông áo trắng sau khi thưởng thức kem, chuẩn bị dùng tay vẩy nhẹ cho chiếc que vẽ một vòng cung và đáp đất.
Mô tả ảnh.
Chàng thanh niên áo đỏ vừa ăn kem xong, thả nhẹ chiếc que xuống đường theo chiều thẳng đứng một cách “tinh tế”.
Mô tả ảnh.
Và đây là  “thành quả” của nhiều người ăn kem để lại.
Mô tả ảnh.
Mô tả ảnh.
Mặc dù có vài thùng rác và túi đựng rác “dã chiến”, nhưng xem ra vẫn có nhiều người xả rác ra đường vì “tiện hơn” và “ngại đứng cạnh thùng rác”.
Mô tả ảnh.
Người đàn bà này kiếm sống bằng nghề bán giấy ăn cho những người mua kem.
Mô tả ảnh.
Và không chỉ có những que kem, những tờ giấy ăn cũng nằm lăn lóc vô cùng mất vệ sinh
 • Cường Cao/BEE

19 phản hồi to ““Day tận mặt” những người Hà Nội xả que kem trên phố Tràng Tiền”

 1. Hà Linh Says:

  Chắc là thùng đựng rác để khuất tầm nhìn và bất tiện chăng? Hoặc nên có chỗ ngồi đàng hoàng cho người ta ăn?
  Tất nhiên là ý thức của người ăn là một phần nhưng nếu tổ chức nơi bán rộng rãi thì chắc sẽ hạn chế được vấn đế này?

  • Tùng Says:

   “Chắc là thùng đựng rác để khuất tầm nhìn và bất tiện chăng? Hoặc nên có chỗ ngồi đàng hoàng cho người ta ăn?”

   Nói thế này giống một sự bao biện cho một hành động vô ý thức quá. Nếu đã có ý thức thì thùng rác đặt ở chỗ nào cũng tìm ra mà vứt rác chứ. Đến đứa trẻ con lên 3 còn biết đút giấy kẹo vào túi và đến chỗ thùng rác để bỏ.

   • Hà Linh Says:

    Trong lúc chờ đợi ý thức thì bên bán hàng cũng phải có những biện pháp để “lôi kéo” ý thức của người ta ra đã chứ nhỉ?
    Tôi không bao biện nhưng rõ ràng là cửa hàng bán chưa có những biện pháp triệt để để hạn chế “tệ nạn “này…Bảo vệ môi trường cũng là một phần trách nhiệm của bên bán mà bạn!

  • DuyNt Says:

   Mình thấy thùng rác đặt ngay vỉa hè cạnh đường đi chứ có khuất cái gì đâu.
   Mà kể nhìn cái miệng thùng rác trông cũng hơi kinh đối với người vừa ăn xong que kem. Nếu thay bằng loại thùng có khe chỉ vừa đủ để thả rác vào thôi chứ không rộng như thế này thì tốt hơn.

 2. meotom.net Says:

  thật là thiếu văn hóa ở nước ngoài không bao giờ có những chuyện thế này 😐

 3. pht Says:

  đúng là thăng long ngàn vật năm văn

 4. Angela Says:

  Mình thấy cái thùng rác đó sạch đấy chứ. Cái loại thúng miệng to như thế, chỉ cần đi ngang wa quăng đại vô cũng trúng mà còn không muốn bỏ vô huống chi là loại miêng nhỏ. Lúc đó chúng nó sẽ biện hộ là miệng thùng rác nhỏ quá, bỏ rác vô lỡ dính vào tay em, bẩn hết tay em. Đấy, theo ý thức thôi, cái kiểu vô văn hóa này nó ăn vào máu rồi.

 5. RWO Says:

  Bài viết giệt tít hay quá 🙂
  Nhưng mình đang tự hỏi người ăn kem ở Tràng tiền có bao nhiêu % là người Hà Nội 🙂

  • HHD Says:

   1 cách bao biện cho người hà nội, và cũng là 1 cách thể hiện lối sống của lớp trẻ hiện nay, lúc nào cùng khinh miệt người ngoại tỉnh tới sinh sống và tất cả đều đổ hết lỗi cho họ, tôi sinh ra và lớn lên ở HN, đã đi rất nhiền nơi, và cũng sống ở nhiều nơi, trong nước hay ngoài nước đều đã sống, và có k ít bạn bè ở Hà Nội, tôi nhận thấy, mấy người bạn HN của tôi luôn có cách nhìn như vậy, coi thường người ngoại tỉnh, hơi động 1 tý là lại kêu đồ “nhà quê” , “ngoại tỉnh” này nọ. Thực sự mà nói với cái văn hóa đấy cũng như báo đài còn cứ lăng xê câu trâm ngôn “giẫu k thanh lịch cũng người Tràng An” thì người HN còn kém văn hóa và còn k thể đi lên được, đây như là 1 vấn nạn cho giáo dục truyền thông cũng như trước đây chúng ta được đào tạo câu ” đất nước ta rừng vàng biển bạc” vậy. chưa tự nhìn ra mình thì k bao giờ thây đổi được, Ở nơi khác thậm trí trong đất nước VN, như Tp HCM hay Dà Nẵng … nơi đó có số dân đông hơn HN gấp nhiều lần, như HCM chẳng hạn, và nơi đó người dân nơi khác đến định cư sinh sống chiếm tỷ lệ cũng lớn hơn gấp nhiều lần ở HN, sao ho k như vậy.???? hãy nhìn ra bản thân mình trước khi nhận mình là thanh lịch,

 6. Quan Nguyen Says:

  Tự nhiên như người Hà Nội mà lị, theo mình nên tổ chức một cuộc thi xem ai là người xả que kem thứ 1 triệu để ăn mừng ngàn năm Thăng Long.

 7. Dr. Nikonian Says:

  Các bạn ăn kem kiểu này, khi ra nước ngoài lại bâng khuâng nhớ phở chưởi, cháo quát, xả rác lề đường…như một nét văn hóa của HN mới đau chứ! Tôi đã đọc một ý kiến trên Vietnam Net theo kiểu này đấy

  Nostalgia kiểu Tràng An, hic!

  • Snailee Says:

   Ui mấy “nét văn hóa” bạn nhắc tới thật tình là mình “không thể thương” được 😦 có nhớ thì nhớ cái thú vui ăn uống dân dã vỉa hè thôi. Nhưng mà đấy là thời cũng tương đối xa rồi, chứ mấy năm gần đây cũng phải hạn chế ăn uống ngoài đường, vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở VN chẳng ai kiểm soát được.

 8. DDH Says:

  Đúng là vô ý thức, và còn quá nhiều người bao biện cho cái sự vô ý thức này. Lúc nào người ta cũng tìm được lý do để đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tôi đang sống ở châu Âu và thùng rác ở đây nhiều cái trông kinh lắm nhưng chẳng ai xả rác ra đường cả (kể cả những nơi ko có thùng rác). Sao nhiều người VN đòi hỏi lắm thế, đến cái thùng rác cũng phải thế này thế kia trong khi ko tự hỏi bản thân mình đã làm được việc gì đẹp được bằng cái thùng rác đó chưa?
  (HNX xin phép viết thêm dấu cho comment của bạn)

 9. Top Posts « WordPress.com Says:

  […] “Day tận mặt” những người Hà Nội xả que kem trên phố Tràng Tiền Cứ mỗi buổi chiều cho đến tối có một vệt dài từ cửa hàng kem Tràng Tiền (35 Tràng Tiền) […] […]

 10. NV Says:

  Tôi cũng đã vứt vài que kem ở đấy đấy….hề hề. Các bạn biết tôi nghĩ gì không? Phải vứt cho đến khi nào chính quyền phạt thì thôi. Vấn đề là chính quyền mình có chịu phạt đâu???Xã hội đủ mọi điều bậy bạ vì chả có ai bị phạt cả, từ vệ sinh thực phẩm, đến đái bậy ngoài đường, đánh bắt thủy hải sản tận diệt, tàn sát thú rừng…kể cả ngày không hết, toàn những thứ ai cũng thấy, toàn những kiểu tự chặt vào chân mình mà chẳng thấy ai bị phạt cả…ném vài que kem có là cái gì nhỉ?

 11. Lửa Says:

  Tại sao không tập hợp một đội khoảng 3-4 người có máy ảnh và biết chụp ảnh, đứng sẵn trước cửa Tràng Tiền, đợi ai đó ném que kem ra đường là phi vào chụp tận mặt nhỉ ? Những bức ảnh tiêu biểu sẽ được post lên web.

  Xem ai thích được nổi tiếng nào ?

 12. chinhha Says:

  Những bức ảnh là 1 trong số các minh chứng cho thời gian 999 năm sau VN mới thành Nước Mỹ ?

  • Lửa Says:

   Hà Nội là Hà Nội, tại sao lại phải giống nước Mỹ hả bạn ? Nếu không xây dựng được những giá trị của riêng mình và thực hiện nó theo cách của mình thì Hà Nội chả là nước Mỹ, chả là Hà Nội, cũng chả là cái quái gì cả.

   • Snailee Says:

    Mình rất ủng hộ việc phát triển của Hà Nội, và cũng đồng ý rằng quan trọng nhất vẫn là giữ được bản sắc, giá trị riêng của Hà Nội. Nhưng nên chăng cũng nên nghĩ một cách công bằng, Hà Nội không cần bắt chước bất cứ một nước nào cả, nhưng những điều hay, điều tốt, không chỉ của nước Mỹ, thì cũng nên học tập. Cụ thể về chuyện ý thức giữ gìn vệ sinh nơi công cộng thì mình nghĩ Hà Nội còn phải học các nước khác rất nhiều.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: