Trâng tráo như Vedan

Trung Bảo

Những nông dân sống quanh nhà máy bột ngọt Vedan đã bị thiệt hại sức khỏe, tài sản… vì hàng tấn chất thải độc hại do nhà máy này xả ra môi trường nên biết tự an ủi. Ít ra số chất thải độc hại kia đã giúp cho Vedan có được những sản phẩm lọt vào “Top 100 sản phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng”! Bình tĩnh suy xét, chúng ta sẽ không ngạc nhiên khi biết tin này.

Theo tờ báo mạng Vnexpress, “Hội nông dân 3 tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM đã yêu cầu Vedan bồi thường 4.000 tỷ đồng, trong khi công ty này luôn giữ quan điểm chỉ hỗ trợ 25 tỷ đồng”. Trong ngữ cảnh này, từ ”hỗ trợ” được hiểu gần giống như ”bố thí”. 25 tỷ  đồng là bao so với môi trường của con sông Thị Vải mà theo nhiều nhà khoa học phải mất hàng chục năm mới khôi phục lại được. Con số 25 tỷ đồng có đủ để bồi thường cho ruộng vườn, sức khỏe, cuộc sống… của hàng trăm ngàn hộ dân sống quanh khu vực đó?

taychayvedannd2

Hãy tẩy chay sản phẩm của những công ty đầu độc môi trường!

Vậy để thấy, khi sự việc đã vỡ lở đến mức độ này mà công ty Vedan vẫn trâng tráo dùng từ “hỗ trợ” được thì có gì lạ khi họ nhận được giải thưởng “an toàn vì sức khỏe cộng đồng”? Có gì lạ với giải thưởng này khi cho đến tận bây giờ cơ quan chức năng vẫn không vào cuộc xử lý được vì “thiếu luật”? Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường, ông Phạm Khôi Nguyên, từng phát biểu đanh thép: “Tôi theo đuổi Vedan từ năm 1997, họ lừa dối và xảo quyệt khi đổ một tấn chất thải sau lên men vào rừng cao su, người dân được 100.000 đồng và tung tin là có lợi cho cây trồng. Rồi lại thông tin, chất sau lên men tạo rong biển, thức ăn cho cá rồi đổ ra biển Vũng Tàu”. Đây có lẽ là lời phát biểu đanh thép nhất của một quan chức cấp cao đối với một doanh nghiệp. Nhưng Vedan vẫn được nhận giải thưởng.

Vedan là một công ty không có văn hóa kinh doanh, một mặt âm thầm xả chất thải môi trường, mặt khác trơ trẽn đưa tay ra nhận giải thưởng. Vedan trơ trẽn một thì Ban tổ chức giải thưởng nói trên phải trơ trẽn gấp mười lần.

Không phải bắt dân ta lên rừng xuống biển như 1.000 năm trước đây; không phải bắt dân ta chôn xác trong rừng cao su, chết đói trên đường như 100 năm trước đây. Bây giờ, đất nước ta bị tàn hại bằng nhiều cách lách luật và thậm chí bằng sự làm ngơ có chủ ý của những “ai đó” nắm quyền tại địa phương. Rõ ràng, khi chủ nghĩa tư bản được bảo hộ, dung dưỡng dưới một định chế lỏng lẻo, thiếu sự giám sát độc lập và minh bạch ở địa phương thì ngay lập tức nó trở nên dã man, hoang dã hơn bao giờ hết.

Còn sự mỉa mai, nhạo báng nào lớn hơn đối với dư luận xã hội sau giải thưởng được trao cho công ty Vedan. Không phải sự mỉa mai, đây là sự khinh thường dư luận. Một phong trào tẩy chay sản phẩm của công ty Vedan là cần thiết vào lúc này và phải được kêu gọi tiến hành trên toàn quốc. Không phải để “trả thù” cũng không phải để đòi “bồi thường” mà là để những công ty nước ngoài biết rằng người dân và đất nước này không phải ngu dốt, yếu hèn đến mức bị bóc lột, chèn ép mà vẫn phải ngậm miệng chịu thiệt. Cũng để cho đám đông có lương tri không còn phải cúi mặt xấu hổ vì sự trơ trẽn đến tột cùng của vài người.

haiz21


4 phản hồi to “Trâng tráo như Vedan”

 1. NGO KQ Says:

  Chuyện Vedan này có nên gọi là “ngu dân dễ trị”???
  Ai làm dân ngu, còn ai làm ngu dân không nói thì ai cũng biết.

 2. in Says:

  từ ngày biết chuyện này, nhà mình đã ko dùng Vedan nữa, cả họ hàng và bạn bè, những người quen biết mình cũng vậy. Tẩy chay Vedan, làm ăn mất dạy, chỉ khổ những đứa trẻ, những người dân vô tội sống quanh con sông ấy.

 3. voland1980 Says:

  Tẩy chay một Vedan thì có thể, song làm thế nào để ngăn chặn hàng chục hàng trăm Vedan khác đang ngày đêm í mật đầu độc môi trường sống mới là vấn đề lớn. Nên chú ý là Vedan sản xuất không chỉ bán cho thị trường nội địa, nếu phần xuất khẩu của họ lớn hơn phần tiêu thụ nội địa nhiều lần thì tẩy chay sản phẩm của họ là vô ích thôi.

 4. camvanhnx Says:

  voland1980 thân mến,

  HNX đồng ý với bạn rằng, vấn đề cốt lõi không chỉ nằm ở một Vedan. Nhưng làm sao để ngăn chặn việc đầu độc môi trường của “những Vedan khác” thì lại là việc của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

  Nếu như có một lượng lớn người tiêu dùng nội địa cùng tẩy chay sản phẩm của Vedan, thì ít nhiều cũng sẽ có áp lực cho việc Vedan phải bồi thường thiệt hại cho người dân cũng như có trách nhiệm với môi trường. Đó là chưa kể, việc tẩy chay này có thể tạo dư luận đến người tiêu dùng quốc tế, nếu như Vedan có sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài. Nhất là giờ đây, người tiêu dùng ở nhiều nước phát triển rất chú ý đến nguồn gốc, quá trình sản xuất, và bảo vệ môi trường cũng như sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường ngày càng trở nên phổ biến.

  Đó là một vài suy nghĩ của bọn mình thôi, góp sức mình trong khả năng có thể … Rất vui và cảm ơn về comment của bạn.

  Chúc bạn ngày mới an lành.
  Thân.


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: