“Hút thuốc như … người Việt Nam”

HNX: Sau khi đọc bài báo dưới đây, HNX đã tìm xem phim In Bruges.  Sau khi xem, xin phép được đính chính lại rằng trong phim có nhắc đến việc phả khói thuốc vào người xung quanh và  đến người Việt Nam, nhưng KHÔNG hàm ý người Việt Nam hay phả khói thuốc vào người khác. Chân thành cáo lỗi cùng bạn đọc.

Tuy vậy, dẫu sao thì thói quen hút thuốc nơi công cộng của chúng ta vẫn còn nhiều điều đáng bàn, đáng rút kinh nghiệm. Xin đọc thêm bài viết này để hiểu hơn về tác hại của khói thuốc với thai nhi và trẻ em.

(TTO) Trong phim In Bruges chiếu trên HBO, khi một cô gái hút thuốc phà khói vào mặt người xung quanh, một nhân vật khác đã thốt lên: “Thật không thể tin được, cô ta hút thuốc như là người Việt Nam”!

Kim Thoa, một chuyên viên PR, bức xúc trong blog của mình: “Vừa coi xong phim In Bruges (nam tài tử Colin Farrel đóng vai chính), có chi tiết làm giật mình: trong nhà hàng, khi một cô gái hút thuốc phà khói vào mặt những người khách xung quanh thì một nhân vật khác trong phim thốt lên: “Thật không thể tin được, cô ta hút thuốc như người VN!” (kênh HBO đã tế nhị dịch thành “… như người châu Á”, nhưng nhân vật thì phát âm rõ ràng “ … like Vietnamese”).

“Nghe mà tự ái. Tức anh ách. Rồi nhoi nhói đau” – Kim Thoa kể tiếp. Sao người ta lại nói như thế về người Việt mình? Nhưng nghĩ lại thấy họ nói cũng đúng. Đi vào chốn công cộng thì cơ man là người phì phà thuốc lá bất chấp sự khó chịu của người xung quanh – những người phải hút thuốc thụ động (đó là chưa kể chuyện phà thẳng khói vào mặt người ta như trong phim kể trên).

Có bao nhiêu là chuyện bức xúc xung quanh cách người Việt hút thuốc nơi đông người, chủ yếu liên quan đến cánh đàn ông. Có lần người viết thấy trong phòng đợi ra sân bay, một ông khách chừng 50 tuổi ăn mặc sang trọng cứ thản nhiên ngồi xả khói thuốc. Khi cô nhân viên chạy lại nhắc nhở: “Chú ơi, có phòng dành riêng cho người hút thuốc đằng kia đó chú!”, ông này vẫn thản nhiên ngồi hút. Cho đến khi cô nhân viên lớn tiếng và bao nhiêu cặp mắt xung quanh nhìn vào, ông này mới tức tối dụi điếu thuốc cháy dở vào… lon bia đang uống.

01

“Hồn nhiên” rít thuốc ngay cả trong bệnh viện, nơi cần hạn chế tối đa khói thuốc.

Hút thuốc rất có hại cho mình và cho sức khỏe cộng đồng. Lời cảnh báo này dường như đã quá cũ, nhưng có lẽ với người Việt vẫn còn mới tinh. Không khó để gặp cảnh trong một đám cưới, ngay tại bàn tiệc có phụ nữ mang thai và trẻ em, nhiều ông vẫn thản nhiên phì phèo nhả khói trong phòng máy lạnh ngột ngạt.

Có một comment đầy chua chát trong blog của Kim Thoa: “Sự thật vẫn luôn là sự thật. Cần cả trăm năm nữa chị ơi…”. Cần 100 năm nữa để người Việt hút thuốc thay đổi cách ứng xử không văn minh này sao?

 • Thành  Vinh (theo TTO)

haiz21

5 phản hồi to ““Hút thuốc như … người Việt Nam””

 1. tree Says:

  nổi tiếng theo cák này cũg kinh khủg thật

 2. Một Trăm Độ - Kết nối Cộng đồng blog Việt Says:

  mình nghĩ chỉ nên nghĩ nó là một câu đùa thôi, chứ cũng có mấy ai dám phả khói vào mặt người khác đâu (bị uýnh liền)

 3. thuonghieumanh Says:

  Câu đùa nhưng đáng để chúng ta suy nghĩ..

 4. Vu Doan Tu Says:

  Chẳng đùa đâu… Chuyện đó thường xuyên lắm.

 5. Duy Says:

  qua’ tha^’t vong va` xa^’u ho^?!!!


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: