Trồng cây trong nhà, làm việc tốt hơn

Một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định các chất gây ô nhiễm trong nhà có thể gây nên nhiều vấn đề sức khỏe. Mỗi năm có hơn 1,6 triệu người chết vì ô nhiễm trong nhà.


Tại nhiều khu vực trên thế giới, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 12 lần so với không khí ngoài trời. Nguyên nhân là không khí trong nhà chứa những hóa chất độc hại từ sơn tường, vec ni, chất dính, đồ đạc, quần áo, những chất hòa tan, vật liệu xây dựng và thậm chí vòi nước.

Đó là những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có khả năng gây nên nhiều bệnh cho người (như viêm, sưng và xuất huyết ở phổi). Ngoài ra, các thiết bị văn phòng (như máy điều hòa, máy photocopy, máy in) cũng thải ra chất độc hại trong quá trình hoạt động.

Một nghiên cứu mới của Đại học Georgia (Mỹ) chứng minh rằng nhiều loại cây cảnh có thể làm giảm đáng kể mức độ căng thẳng và nhiều loại bệnh, đồng thời làm tăng hiệu suất lao động vì chúng “hút” những hóa chất độc hại trong phòng.

Thậm chí các nhà khoa học còn tìm ra một số loại cây cảnh mà mọi công ty nên trồng trong văn phòng, xưởng sản xuất, chẳng hạn như dương xỉ rêu, thường xuân.

Giáo sư Stanley Kays, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm khả năng hấp thụ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí đối với 28 loại cây mà người dân thường trồng trong nhà. Họ thiết kế nhiều phòng kín sao cho không khí không thể thoát ra ngoài, đặt vào mỗi phòng một loại cây cảnh (số lượng các cây bằng nhau) rồi đo nồng độ hợp chất dễ bay hơi trong từng phòng mỗi ngày.

Kết quả cho thấy nồng độ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong các phòng đều giảm. Trong số những loại cây hút hợp chất độc mạnh nhất có thài lài tím (Tradescantia pallida), thường xuân (Hedera helix), dương xỉ rêu (Asparagus fern), thu hải đường gấm (Hemigraphis alternata), lan sáp (Hoya carnosa), trong đó thài lài tím là loại cây có khả năng hấp thụ nhiều chất độc nhất (4 loại).

HẢI DƯƠNG/TTO

haiz21

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: