Phố hoa bên phố rác

Hà Nội. 23g ngày 30-12, phố hoa đã khai hội khá lâu, lực lượng cảnh sát và bảo vệ vẫn phải túc trực trên các chốt an ninh, ngăn làn người cố xô ngã hàng rào để vào bên trong.

Người cảnh sát lộ vẻ mệt mỏi nhưng vẫn giữ nguyên vị trí, chỉ cần rời mắt là hàng chục người chen chúc nhau sẽ đẩy ngã mất hàng rào. 23g, bên trong phố hoa vẫn còn đông lắm. Bác xích lô già trên phố Cầu Gỗ nhìn dòng người chen chúc nhau thở dài bảo: “Cho hết số bên ngoài này vào nữa để hoa nát hết à!”.

23g, nhiều người hối hả ra về. Giữa lớp lớp cảnh sát, bảo vệ, dân phòng, cựu chiến binh, thanh niên tình nguyện canh gác, người thưởng lãm hoa dường như kém vui hơn.

23g, bên kia hồ Gươm, nhiều đôi nam nữ đành bằng lòng chụp ảnh với những tiểu cảnh hoa do công nhân công ty cây xanh dựng nên. Bên này, ngoài mấy công nhân, không tìm thấy nổi bóng áo anh bảo vệ nào. Có những người cúi xuống vò bông hoa lan chỉ để thỏa mãn “lòng ham hiểu biết” của mình: hoa thật hay hoa giả! Một cô gái e ấp tựa vào người yêu chụp ảnh, những bông hoa vàng trên tay rung rinh. Ít ai biết trước đó mấy phút, những bông hoa kia vẫn còn nằm trong chậu. Chẳng lẽ để có được một tấm ảnh đẹp cho mình, nhiều người đang tâm phá hoại những vẻ đẹp khác?

23g, sau đêm khai hội, phố hoa vẫn vẹn nguyên. Nhưng nhiều con phố khác lại phải gánh hộ những nỗi niềm của phố hoa năm ngoái. Phố Tràng Tiền, đầu phố Lê Thái Tổ chỉ cách phố hoa vài phút đi bộ ngập chìm trong rác. Que kem, bao nilông vứt tràn ra giữa phố. Trên phố Tràng Tiền, các cống thoát nước chất từng đống rác. Những tốp thanh niên vừa ăn kem vừa cười nói râm ran. Họ ăn xong, lên xe máy phóng vút đi, que kem vứt chỏng chơ trên đường dù thùng rác chỉ cách hai bước chân.

Có ai thoáng chút ngậm ngùi, khi phố hoa bình yên bên những dãy phố dài ngập rác?

  • Hà Hương (Theo Tuổi Trẻ Online)

2 phản hồi to “Phố hoa bên phố rác”

  1. Thulanhnx Says:

    Không biết bao giờ mọi người mới có đúng cái cảm giác ” ngắm hoa”. Mình cũng biết sẽ có lễ hội hoa, nhưng không dám tới đó mặc dù thời gian này đang là ngày nghỉ. Sẽ không phải là “ngắm hoa” mà sẽ lại xem những cảnh mình không muốn thấy. Thật buồn…


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: