Việt Nam trong mắt bạn trẻ Hàn Quốc

Kyoung Mi, 25 tuổi, đến từ  thủ đô Seoul, Hàn Quốc, học viên cao học ĐH Ngoại thương, tham gia nhóm tư vấn đặc biệt Hội Nhập chia sẻ với độc giả Tiền Phong về lối sống của người trẻ tại nước này.
Sống ở Việt Nam bạn thấy điều gì là khó khăn nhất?Đa số mọi người là tốt, nhưng có một số người Việt Nam đối xử với người nước ngoài vẫn chưa tốt lắm. Cũng là một mặt hàng, nhưng khi mình hoặc các bạn Hàn Quốc đi ra ngoài dễ phải trả tiền nhiều hơn nhất là khi đi taxi, mua hàng hóa…

Bạn thấy con gái và con trai Việt Nam thế nào?

Kyoung Mi

Con gái Việt Nam rất năng động và thông minh và cũng rất xinh đẹp… Con trai hơi thấp một tí (cười) nhưng mà họ rất thông minh và đặc biệt là rất biết cách chiều bạn gái.

Vậy Kyoung Mi có ý định làm dâu Việt Nam chứ?

(Cười) Nếu có cơ hội…

Ở Việt Nam lâu rồi, bạn thấy có điều gì lạ và khác biệt không?

Có một điều tôi không hiểu tại sao người Việt Nam lại thích uống trà đá, cái đó rất nhạt mà (cười). Hơn nữa là sao họ có thể ngồi uống trà đá lâu như thế! Có điều gì thú vị ở thú vui này chăng? Tôi vẫn chưa lý giải được…

Mình từng làm việc với người trẻ Hàn Quốc và có cảm giác các bạn có vẻ hơi bảo thủ?

Chắc là chỉ được áp dụng cho Cty mà bạn đã làm việc thôi. Tôi đâu có như thế!  Mỗi người mỗi khác mà.

Việc thanh niên Hàn Quốc tự tử không phải là hiếm. Phải chăng do áp lực công việc, cuộc sống ở nước bạn quá căng thẳng?

Vẫn hiếm chứ. Áp lực công việc và cuộc sống bên Hàn Quốc căng thẳng thật, nhưng mình thấy hiện tượng tự tử không xảy ra vì vấn đề của xã hội Hàn Quốc mà vì vấn đề của con người đó.

Bạn thấy người trẻ Việt Nam làm việc thế nào? Điều gì tốt và chưa tốt?

Người trẻ Việt Nam cũng làm việc chăm chỉ và coi người trong Cty cũng là gia đình của mình (Không biết chỗ khác thì thế nào, nhưng các anh chị trong Cty của mình thì thế). Điều này là điểm giống nhau của hai nước. Nhưng người Việt Nam chưa có Service Mind  nhiều, tức là thái độ trong công việc chưa tốt lắm.

Ở Việt Nam, một số gia đình có điều kiện (giàu có), con cái họ thường không coi trọng việc học hành, thường dựa thế, tiền bạc của cha mẹ. Liệu giới trẻ ở Hàn Quốc có như vậy không?

Không! Tư tưởng của Nho giáo cũng đã ảnh hưởng đến văn hóa Hàn Quốc  cho nên việc giáo dục con cái của họ rất nghiêm. Những gia đình giàu có thường quan tâm nhiều đến việc giáo dục con cái. Ví dụ những gia đình có Cty riêng, con họ thường được đào tạo, giáo dục bài bản từ bé để có thể nối nghiệp.

Hơn nữa, ở Hàn Quốc thuế đánh trên tài sản cho, tặng con cái trong gia đình rất cao, khoảng 50%, nghĩa là cho con 1 đồng thì phải nộp cho nhà nước 1 đồng. Nên ít bạn trẻ có thái độ dựa dẫm vào gia đình.

Vào đại học, người trẻ Hàn Quốc bắt đầu tự trang trải cuộc sống?

Tùy mỗi gia đình. Bình thường sinh viên Hàn Quốc thường cố gắng tự kiếm tiền để tiêu và nộp học phí. Rất nhiều sinh viên có thể tự quyết định sang nước khác để học ngôn ngữ hoặc để đi du lịch. Tất nhiên bố mẹ vẫn quan tâm đến con cái, nhưng chủ yếu về tinh thần. Còn về kinh tế thì tự sinh viên lo hết.

  • Trần Long/ Tiền Phong

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: